Hà Tĩnh: Ngư dân phấn khởi vì liên tiếp trúng mùa mực với sản lượng cao

Sản lượng mực tương đối cao so với những năm trước và giá thu mua mực tươi từ 100.000-350.000 đồng/kg đã mang lại thu nhập khá lớn cho chủ thuyền và các lao động làm thuê ở Hà Tĩnh.

Mực được bà con ngư dân Hà Tĩnh chia thành nhiều loại theo kích cỡ và có giá bán khác nhau. (Ảnh: Hữu Quyết/ TTXVN)
Mực được bà con ngư dân Hà Tĩnh chia thành nhiều loại theo kích cỡ và có giá bán khác nhau. (Ảnh: Hữu Quyết/ TTXVN)

Hơn 1 tháng nay, bà con ngư dân ở huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã liên tiếp trúng mực đầu mùa với sản lượng khá cao, giá cả ổn định.

Đây là tín hiệu vui để ngư dân tiếp tục vươn khơi, bám biển, nâng cao thu nhập.

Tại cảng cá Xuân Hội, từ 3h chiều mỗi ngày hàng chục tàu thuyền sau một ngày vươn khơi liên tiếp nối đuôi nhau cập bến neo đậu. Những khay mực tươi ngon đánh bắt trong ngày được vận chuyển lên bờ trong niềm phấn khởi của bà con ngư dân.

Theo bà con ngư dân, mùa mực chính vụ thường bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 8, nhưng năm nay được mùa sớm hơn khoảng 1 tháng.

Ông Võ Văn Lợi, xã Xuân Hội cho hay thuyền của ông xuất phát từ 2 giờ đêm, sau đó chạy ra khu vực đảo Mắt để đánh bắt. Sau gần một ngày, sản lượng mực đánh bắt được trung bình từ 30kg đến 50kg.

Mực sau khi đánh bắt được bà con ngư dân chia thành nhiều loại theo kích cỡ và có giá bán khác nhau. Hiện, loại mực ống lớn nhất có giá khoảng 350.000 đồng/1kg và nhỏ nhất khoảng 100.000 đồng/kg.

Nhờ sản lượng tương đối cao so với những năm trước nên đã mang lại thu nhập khá lớn cho chủ thuyền và các lao động làm thuê.

Anh Lương Văn Hiền, xã Xuân Hội chia sẻ thời gian gần đây sản lượng đánh bắt mực của bà con khá đều. Trừ những hôm gió lớn thì hầu như ngày nào tàu của anh cũng ra khơi đánh bắt.

Hiện thu nhập đối với lao động là thuê khoảng 700.000 đồng/người/ngày. Sau khi trừ chi phí, thu nhập bình quân chủ thuyền đạt từ 1,5-2 triệu đồng.

Hiện nay, bắt đầu vào mùa du lịch biển, lượng du khách từ các nơi đổ về tương đối lớn nên nhu cầu tiêu thụ hải sản tăng cao. Vì thế, việc xuất bán mực của ngư dân tương đối thuận lợi. Sau khi cập cảng, hầu hết mực đã được thương lái đến tận nơi thu mua.

Chị Võ Thị Trang, thương lái đến từ tỉnh Nghệ An, cho biết trung bình mỗi ngày chị thu mua từ 40kg đến 50kg mực. Sau đó chị mang đi bán lẻ và nhập vào các nhà hàng. Hầu như lượng mực thu mua đều được bán hết trong ngày.

Hiện, mỗi ngày tại huyện Nghi Xuân có hàng trăm tàu thuyền của ngư dân ra khơi đánh bắt thủy hải sản. Cùng với mực các loại hải sản khác cũng cho sản lượng đánh bắt tương đối dồi dào nên đã tạo thêm động lực để ngư dân tiếp tục vươn khơi, bám biển./.

Tin cùng chuyên mục