Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP21). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/12, Hạ viện Mỹ đã thông qua hai nghị quyết nói "Không" với các quy định liên quan đến các mục tiêu cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính của chính quyền Tổng thống Barack Obama.

Hai văn kiện vừa được thông qua bác bỏ các quy định mới về lượng khí thải của các nhà máy điện do Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) đưa ra.

242 nghị sỹ ủng hộ nghị quyết phản đối việc hạn chế khí thải gây hiệu ứng nhà kính của các nhà máy điện sẵn có và một văn kiện tương tự áp dụng các nhà máy điện sẽ được xây dựng trong tương lai nhận được 235 phiếu thuận. Hầu hết các nghị sỹ đảng Dân chủ bỏ phiếu trống cho cả hai văn kiện.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Obama vừa có bài phát biểu thừa nhận nước Mỹ có trách nhiệm trong việc nhiệt độ Trái Đất ngày càng tăng trước các nhà lãnh đạo toàn cầu tham dự Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP21) đang diễn ra ở Paris (Pháp).

Tháng trước, Thượng viện Mỹ cũng đã thông qua hai nghị quyết phản đối này. Giới quan sát dự báo Tổng thống Obama sẽ dùng tới quyền phủ quyết như đã cảnh báo trước đó.

Đầu tháng Tám, Tổng thống Obama đã công bố "Kế hoạch Năng lượng sạch," trong đó đặt ra hạn ngạch khí thải carbon đầy tham vọng cho các nhà máy điện của Mỹ.

Văn kiện mới bao gồm các điều luật và quy định mới nhất về vấn đề gây ô nhiễm của các nhà máy điện của Mỹ do EPA soạn thảo và được cho là "bước tiến quan trọng nhất của nước Mỹ trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu."

Đến năm 2030, các nhà máy phải giảm 32% lượng khí thải CO2 so với mức năm 2005. Các bang của Mỹ sẽ phải nộp những bản kế hoạch riêng nhằm hoàn thành mục tiêu cắt giảm khí thải lên EPA dựa trên mức tiêu thụ năng lượng của từng bang trước tháng 9/2016.

Văn kiện mới cũng lùi thời gian bắt đầu thực thi kế hoạch cắt giảm sang năm 2022, sau khi nhiều bang cho rằng thời điểm năm 2020 là quá sớm.

Ngoài vấp phải sự phản đối của giới lập pháp đảng Cộng hòa, kế hoạch này của chính quyền Tổng thống Obama còn phải đối mặt với đơn kiện của 27 trong tổng số 50 bang của Mỹ./.