Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngân sách tạm thời cho chính phủ

Với 221 phiếu thuận và 212 phiếu chống, Hạ viện Mỹ do phe Dân chủ kiểm soát đã thông qua dự luật cấp ngân sách tạm thời cho chính phủ, có hiệu lực đến ngày 18/2/2022.
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngân sách tạm thời cho chính phủ ảnh 1Một phiên họp của Hạ viện Mỹ ở Washington, DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 2/12, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cấp ngân sách cho chính phủ liên bang đến giữa tháng 2/2022 và gửi dự luật này tới Thượng viện xem xét thông qua trước thời hạn chót vào đêm 3/12 (theo giờ địa phương) hoặc Chính phủ Mỹ sẽ phải đóng cửa một phần.

Với 221 phiếu thuận và 212 phiếu chống, Hạ viện Mỹ do phe Dân chủ kiểm soát đã thông qua dự luật cấp ngân sách tạm thời nói trên, có hiệu lực đến ngày 18/2/2022. Chỉ có một nghị sỹ đảng Cộng hòa là ông Adam Kinzinger đã ủng hộ dự luật này.

Việc Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu trên sẽ giúp các nhân viên chính phủ tránh được nguy cơ phải nghỉ việc không lương trong bối cảnh mùa Giáng sinh sắp tới.

[Quốc hội Mỹ công bố dự luật ngân sách và gói cứu trợ 2.300 tỷ USD]

Bên cạnh đó, đây cũng được xem là giải pháp tạm thời giúp giới lập pháp Mỹ có thêm thời gian để thương lượng các dự luật chi tiêu cho những tháng còn lại của năm tài khóa 2022.

Tuy nhiên, triển vọng dự luật chi tiêu vượt qua "ải" Thượng viện là mong manh bởi một nhóm nghị sỹ đảng Cộng hòa theo đường lối cứng rắn cảnh bảo sẽ ngăn cản văn kiện cấp ngân sách tạm thời cho chính phủ nhằm phản đối cách xử lý đại dịch COVID-19 của Nhà Trắng.

Tháng 9 vừa qua, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cho phép các cơ quan liên bang duy trì hoạt động đến ngày 3/12, tránh để xảy ra nguy cơ đóng cửa chính phủ vào cuối tháng này.

Đến tháng 10 vừa qua, Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật cho phép nâng mức trần nợ công thêm 480 tỷ USD, qua đó cho phép Bộ Tài chính đáp ứng các nghĩa vụ đến hết ngày 3/12./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục