Ha vien My thong qua ngan sach nham tranh nguy co dong cua chinh phu hinh anh 1Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Mỹ ở Washington, DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 9/3 theo giờ Mỹ (tức sáng 10/3 giờ Việt Nam), các nghị sỹ Mỹ đã ký thông qua gói chi tiêu 1.500 tỷ USD cho các cơ quan liên bang, ngay trước thời hạn chót Chính phủ Mỹ phải đóng cửa vì hết ngân sách. Trong gói ngân sách có khoản viện trợ trị giá gần 14 tỷ USD dành cho Ukraine.

Hạ viện đã bật đèn xanh cho kế hoạch chi tiêu đến tháng 9/2022, chỉ 42 giờ trước hạn chót là đêm 11/3 theo giờ Mỹ, thời điểm quỹ chi cho chính phủ cạn kiệt. Khoản chi này sẽ cần được Thượng viện phê chuẩn trước khi trở thành luật.

Các nghị sỹ cũng đã thông qua một "nghị quyết duy trì" trong 4 ngày, nhằm đảm bảo các cơ quan liên bang tiếp tục hoạt động đến ngày 15/3, cho phép Thượng viện có thêm thời gian thảo luận gói tài chính trên.

Trong gói ngân sách nói trên, có 13,6 tỷ USD dành cho viện trợ quân sự và nhân đạo cho Ukraine và các đồng minh Đông Âu.

[Mỹ tiếp tục áp dụng luật ngân sách tạm thời ngăn chính phủ đóng cửa]

Thỏa thuận vừa đạt được tại Hạ viện cũng dành 782 tỷ USD cho chi tiêu quốc phòng của Mỹ, cao hơn mức 715 USD mà Tổng thống Joe Biden đề xuất và tăng 5,6% so với năm 2021.

Ngoài ra, các nghị sỹ nhất trí chi 730 tỷ USD cho các hoạt động không liên quan đến phòng thủ, tăng 6,7% so với năm 2021, cũng là mức tăng lớn nhất trong 4 năm.

Tuy nhiên, đề xuất chi 15,6 tỷ USD cho chiến lược ứng phó với đại dịch COVID-19 của chính quyền Tổng thống Biden bị gạt khỏi gói chi tiêu này do không nhận được đồng thuận tại Hạ viện.

Các nghị sỹ Cộng hòa phản đối tăng chi cho các nỗ lực ứng phó với dịch ở cấp liên bang trong khi các nghị sỹ Dân chủ đã nhất trí dùng tiền từ các chương trình hiện có, bao gồm 7 tỷ USD cấp cho các chính quyền bang trong khuôn khổ Kế hoạch giải cứu nước Mỹ trị giá 1.900 tỷ USD./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)