Hải Dương: Bắt giữ nhóm đối tượng trộm cắp xe máy liên tỉnh

Theo kết quả điều tra, từ đầu tháng 1/2020 đến khi bị bắt, 3 đối tượng vừa bị Công an tỉnh Hải Dương bắt giữ đã thực hiện 9 vụ trộm cắp xe máy, chủ yếu là các xe máy đắt tiền như SH, Exciter.
Hải Dương: Bắt giữ nhóm đối tượng trộm cắp xe máy liên tỉnh ảnh 13 đối tượng Công, Mạnh, Vinh và số xe máy tang vật của vụ án. (Nguồn: TTXVN phát)

Ngày 18/2, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hải Dương cho biết, cơ quan chức năng vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 đối tượng để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

3 đối tượng bị bắt gồm Vũ Văn Công (sinh năm 1987), trú tại khu Nhân Nghĩa, phường Nam Đồng, thành phố Hải Dương; Nguyễn Văn Mạnh (sinh năm 1991) và Đỗ Văn Vinh (sinh năm 1996), cùng trú tại xã Cẩm Đoài, huyện Cẩm Giàng, Hải Dương,

Theo thông tin ban đầu, vào rạng sáng 8/2, 3 đối tượng trên đột nhập vào nhà ông Vũ Văn Khả, sinh năm 1962, trú tại xã Cẩm Vũ, huyện Cẩm Giàng, chiếm đoạt 1 chiếc xe máy SH Mode và 1 xe máy Honda Dream.

Sau đó, các đối tượng tiếp tục đột nhập vào Công ty trách nhiệm hữu hạn Tân Cương, có địa chỉ tại Lai Cách, huyện Cẩm Giàng, Hải Dương và lấy đi 4 xe máy Yamaha Exciter của những công nhân đang làm việc tại đây. Tổng giá trị tài sản mà các đối tượng chiếm đoạt là gần 250 triệu đồng.

Tại cơ quan điều tra, Công khai nhận không có công ăn việc làm nhưng lại muốn có tiền chi tiêu nên khoảng giữa năm 2019, đối tượng này đã chuẩn kìm thủy lực, vam phá khóa và một số đồ vật khác để trộm cắp xe máy. Tiếp đó, Công đã rủ Mạnh và Vinh đi trộm cắp cùng và được cả 2 đồng ý.

Theo kết quả điều tra, từ đầu tháng 1/2020 đến khi bị bắt, 3 đối tượng trên đã thực hiện 9 vụ trộm cắp xe máy, chủ yếu là các xe máy đắt tiền như SH, Exciter... Thời gian gây án của các đối tượng chủ yếu diễn ra vào ban đêm; tại các khu dân cư, các khu, cụm công nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh Hải Dương và các tỉnh lân cận như Bắc Ninh, Hưng Yên.

Các đối tượng thường đi dọc các tuyến đường, khi phát hiện sơ hở sẽ đột nhập vào bên trong, sử dụng các công cụ hỗ trợ để lấy trộm xe máy. Số xe máy lấy được, các đối tượng đem gửi ở một bãi trông xe.

Được biết đối tượng Công đã bị Tòa án nhân dân huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, xử phạt 5 năm 6 tháng tù về tội trộm cắp tài sản vào năm 2008 và Tòa án Nhân dân huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang, xử 3 năm 9 tháng tù cũng vì tội danh trên vào năm 2014.

Theo Công an tỉnh Hải Dương, từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh Hải Dương xảy ra gần 40 vụ trộm cắp xe máy với thủ đoạn rất tinh vi, xảo quyệt và manh động… Các đối tượng hoạt động có tổ chức, được phân công nhiệm vụ cụ thể từ khâu trộm cắp đến khâu tiêu thụ.

Ngoài các đối tượng là người địa phương còn có nhiều đối tượng ở tỉnh ngoài đến địa bàn hoạt động, có những vụ các đối tượng trong và ngoài tỉnh cấu kết với nhau để tiêu thụ xe máy trộm cắp được…

Hiện lực lượng Công an tiếp tục đấu tranh mạnh với loại tội phạm này, nhằm ổn định tình hình an ninh trật tự, bảo vệ cuộc sống an toàn cho người dân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục