Hải Phòng cấm người dân, du khách xem sóng biển dâng cao

Tại Đồ Sơn, dự kiến trong chiều tối 3/7 và sáng 4/7, sóng sẽ dâng cao trên 3m, có khả năng nhiều người dân và du khách hiếu kỳ chạy ra xem, gây nguy hiểm cho tính mạng con người.
Hơn 500 tàu thuyền đang neo đậu tại đảo Cô Tô. (Ảnh: TTXVN phát)
Hơn 500 tàu thuyền đang neo đậu tại đảo Cô Tô. (Ảnh: TTXVN phát)

Chiều 3/7, Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng đã họp khẩn với lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện để chuẩn bị ứng phó với bão số 2.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Hải Phòng, đến 10 giờ ngày 3/7, Bộ đội Biên phòng Hải Phòng đã phối hợp kiểm đếm, thông báo cho 2.536 phương tiện với 8.786 lao động; 465 lồng bè với 1.290 lao động; 350 chòi canh với 288 lao động đang hoạt động trên biển và neo đậu biết vị trí, hướng di chuyển của bão số 2 để phòng tránh cụ thể.

Các đơn vị liên quan cũng đã triển khai các nhiệm vụ theo chức năng để chủ động phòng tránh bão.

Đối với việc ứng phó với cơn bão số 2, đại diện lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện của Hải Phòng cho biết, có những vướng mắc cần sớm tập trung giải quyết như khó vận động ngư dân trông các chòi ngao vào đất liền do họ cố thủ để bảo vệ tài sản.

Tại Đồ Sơn, dự kiến trong chiều tối 3/7 và sáng 4/7, sóng sẽ dâng cao trên 3m, có khả năng nhiều người dân và du khách hiếu kỳ chạy ra xem, gây nguy hiểm cho tính mạng con người.

Theo đó, quận Đồ Sơn bố trí lực lượng ứng trực và cấm người dân, du khách xem sóng biển dâng cao ngay trong chiều 3/7.

[Bão số 2 đổ bộ vào đất liền, các khu vực trên cả nước đều có mưa]

Các địa phương có tàu đánh bắt cá neo đậu, có chòi canh ngao sẽ cưỡng chế để mọi người dân vào khu vực tránh trú bão an toàn. Việc phòng chống cây gãy, đổ, pano quảng cáo cỡ lớn rơi cũng được đại diện lãnh đạo các quận đề cập.

Xác định đây là cơn bão có diễn biến phức tạp, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố, Trưởng ban Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã chỉ đạo thành lập 7 Đoàn kiểm tra công tác phòng chống bão số 2 tại các địa bàn. Thời gian kiểm tra từ ngày 3/7/2019 đến khi thực hiện xong công tác khắc phục hậu quả sau bão. Chương trình, thời gian, địa điểm kiểm tra do Trưởng đoàn Đoàn kiểm tra quyết định cụ thể.

Ông Phạm Quang Hiển, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Cát Hải - một trong hai huyện đảo của thành phố Hải Phòng "đón" bão đầu tiên cho biết, đến 14 giờ ngày 3/7, toàn bộ du khách trong và ngoài nước đang lưu trú tại các đảo nhỏ hoặc các tàu du lịch đều đã về lưu trú tại thị trấn.

Huyện đảo đã sẵn sàng thường trực lực lượng, chuẩn bị các phương án phòng, chống bão số 2. Theo Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Bạch Long Vĩ Trần Quang Tường, từ thời điểm 14 giờ ngày 3/7, thời tiết khu vực vùng biển đảo này đã bị ảnh hưởng của cơn bão số 2, xuất hiện gió cấp 6, cấp 7, sóng lớn và thi thoảng có mưa nhỏ.

Chủ động đối phó với bão số 2, ngay trong ngày 2/7, huyện đảo đã huy động tổng lực cho công tác phòng, chống bão theo phương châm "4 tại chỗ"; tuyên truyền, vận động và lên phương án sơ tán các hộ dân ở khu vực đường dạo âu cảng đến nơi tránh trú an toàn.

Đến 15 giờ ngày 3/7, tại huyện đảo Bạch Long Vỹ, đã có gần 40 tàu thuyền vào đất liền; 130 tàu, thuyền với 250 lao động đã đưa lên bờ cảng, còn lại 103 tàu, thuyền với 480 lao động neo đậu an toàn dưới âu cảng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục