Tàu ngầm diesel-điện mới 1,800 tấn. (Nguồn: Yonhap)

Yonhap đưa tin, Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết, Hải quân Hàn Quốc ngày 19/1 sẽ tiếp nhận một tàu ngầm chạy bằng diesel - điện được trang bị động cơ đẩy kỵ khí có thể hoạt động liên tục dưới nước tới hơn 10 ngày.

DAPA có kế hoạch bàn giao tàu ngầm Hong Beom Do cho Hải quân nước này trong một buổi lễ tại xưởng đóng tàu của Tập đoàn công nghiệp nặng Hyundai ở Ulsan.

Được đặt theo tên một chiến binh độc lập đáng kính trong thời kỳ bị Nhật Bản đô hộ vào đầu những năm 1900, Hong Beom Do là tàu ngầm thứ bảy trong số các tàu ngầm lớp Son Won II - loại 214 của Hàn Quốc.

[Hàn Quốc bắt đầu tập trận bảo vệ đảo trên vùng biển phía Đông]

DAPA cho biết, tàu Hong Beom Do có trọng tải giãn nước 1.800 tấn, dài 65m và rộng 6,3m, là tàu ngầm diesel hàng đầu thế giới, có thể xử lý cùng lúc hơn 300 mục tiêu dưới nước.

Dự kiến, Hải quân Hàn Quốc sẽ đưa tàu này vào hoạt động chiến đấu trong tháng Năm tới sau khi huấn luyện một thủy thủ đoàn.

Cùng ngày 19/1, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo sẽ giảm quân số xuống còn nửa triệu người từ nay đến năm 2022 trong một đợt cải cách quốc phòng mới. Hiện nước này có 620.000 binh sỹ đang phục vụ trong quân đội.

Theo báo cáo về chính sách năm 2018, được trình lên Thủ tướng Lee Nak-yon, thời gian bắt buộc phục vụ trong quân đội của các binh sỹ sẽ được rút ngắn theo từng giai đoạn từ 21 tháng hiện nay xuống còn 18 tháng.

Lâu nay, chính quyền của Tổng thống Moon Jae-in vẫn thúc đẩy thực hiện cải cách quốc phòng nhằm làm cho quân đội Hàn Quốc nhỏ hơn về quy mô nhưng mạnh hơn về năng lực, theo đó tăng cường thuê nhân lực dân sự thực hiện các nhiệm vụ phi chiến đấu và bố trí thêm quân nhân tại ngũ thực hiện các hoạt động trên thực địa.

Số lượng các sỹ quan cấp tướng, hiện vào khoảng 430 người, sẽ được cắt giảm khoảng 70-80 người.

Bộ trên dự định đến tháng ​Tư tới sẽ hoàn tất một kế hoạch cải cách quân đội tổng thể để có thể nhanh chóng được Quốc hội chấp thuận.

Về đối thoại quân sự đã được nhất trí với Triều Tiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết họ dự định sẽ bắt đầu bằng các cuộc hội đàm cấp chuyên viên, đồng thời tiết lộ các kế hoạch tăng cường liên minh với Mỹ chống Triều Tiên cũng như mở rộng hoạt động ngoại giao quân sự nhằm cải thiện quan hệ với các nước khác.

Ngoài ra, bộ trên sẽ nâng cấp một kế hoạch tác chiến chống tên lửa toàn diện chung với Mỹ, được gọi là Khái niệm tác chiến 4D, để phát hiện, đánh chặn, tiêu diệt và bảo vệ trước các mối đe dọa tên lửa của Triều Tiên, kể cả các loại đầu đạn hạt nhân, hóa học và sinh học.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng sẽ nỗ lực mở rộng quan hệ quốc phòng với Trung Quốc, Nga và các nước Đông Nam Á./.