Hàn Quốc, Ba Lan ký bản ghi nhớ về các dự án tái thiết Ukraine

Hàn Quốc và Ba Lan dự kiến thành lập một cơ quan tham vấn cấp thứ trưởng vào tháng Chín để chia sẻ thông tin và tìm kiếm các dự án tái thiết chung ở Ukraine.
Hàn Quốc, Ba Lan ký bản ghi nhớ về các dự án tái thiết Ukraine ảnh 1Các bản ghi nhớ được ký kết sau hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda (phải) và người đồng cấp Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, nhân chuyến thăm chính thức 3 ngày của nhà lãnh đạo Hàn Quốc tới Ba Lan. (Nguồn: Koreajoongangdaily)

Ngày 13/7, tại thủ đô Warsaw, hai nước Ba Lan và Hàn Quốc đã ký 3 bản ghi nhớ (MOU) nhằm tăng cường hợp tác trong các dự án thương mại, cơ sở hạ tầng và tái thiết ở Ukraine.

Các MOU được ký kết sau hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda và người đồng cấp Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, nhân chuyến thăm chính thức 3 ngày của nhà lãnh đạo Hàn Quốc tới Ba Lan.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, phát biểu họp báo, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol nhấn mạnh kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước đã đạt mức cao kỷ lục 9 tỷ USD (11.400 tỷ won) vào năm 2022 và Hàn Quốc là một trong những quốc gia đầu tư quan trọng nhất của Ba Lan.

[Ba Lan dỡ một phần lệnh cấm với ngũ cốc và thực phẩm Ukraine]

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol nêu rõ: "Hai nước hiện là đối tác không thể thiếu trong nhiều lĩnh vực, bao gồm kinh tế, an ninh và các lĩnh vực khác."

MOU đầu tiên được ký giữa Bộ Công nghiệp Hàn Quốc và Bộ Phát triển kinh tế Ba Lan kêu, theo đó hai bên sẽ xây dựng Khuôn khổ xúc tiến thương mại và đầu tư để thúc đẩy hợp tác về chuỗi cung ứng, phát triển các dự án kinh doanh chung, loại bỏ các rào cản thương mại và tăng cường trao đổi giữa các doanh nhân, kỹ sư và chuyên gia.

MOU thứ hai, được ký giữa Bộ Đất đai, Hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc và Bộ Cơ sở hạ tầng Ba Lan, thúc đẩy hợp tác phát triển cơ sở hạ tầng giao thông ở Ba Lan và các khu vực khác ở Trung và Đông Âu.

MOU thứ ba, được ký giữa Bộ Đất đai Hàn Quốc và người phụ trách giám sát hỗ trợ của Ba Lan cho Ukraine, trong đó đề ra các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác giữa Hàn Quốc và Ba Lan trong các dự án tái thiết và phát triển ở Ukraine.

Cụ thể, hai bên dự kiến thành lập một cơ quan tham vấn cấp thứ trưởng vào tháng Chín để chia sẻ thông tin và tìm kiếm các dự án tái thiết chung ở Ukraine.

Ngoài ra, Tổng công ty phát triển đô thị và cơ sở hạ tầng hải ngoại Hàn Quốc có kế hoạch mở văn phòng tại Warsaw và cử nhân viên đến làm việc trong các dự án cơ sở hạ tầng.

Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Tổng thống Yoon Suk Yeol tới một quốc gia châu Âu kể từ khi nhậm chức vào ngày 10/5/2022.

Ông Yoon Suk Yeol cũng là tổng thống Hàn Quốc đầu tiên thăm Ba Lan kể từ năm 2009.

Ba Lan hiện đang là đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc ở khu vực Trung Âu và hai bên đặt mục tiêu tăng gấp 3 kim ngạch thương mại song phương vào năm 2030.

Nhiều tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc đã có mặt tại Ba Lan, trong đó có Samsung Electronics Co., LG Electronics Inc. và LG Energy Solution Ltd./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục