Han Quoc chi trich Nhat Ban phan doi nuoc nay tham gia Hoi nghi G7 hinh anh 1(Nguồn: cgtn.com)

Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 30/6 đã lên tiếng chỉ trích việc Nhật Bản phản đối Seoul tham gia Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) mở rộng.

Một quan chức cấp cao Phủ Tổng thống cho biết Seoul lấy làm kinh ngạc trước thái độ thản nhiên phản đối Hàn Quốc của Tokyo và lên án hành động này của quốc gia láng giềng.

Quan chức này cũng cho rằng động thái này sẽ không ảnh hưởng đến việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh G7 có sự tham gia của Hàn Quốc.

[Căng thẳng thương mại Hàn Quốc-Nhật Bản có thể “tăng nhiệt”]

Đây được cho là thông điệp đanh thép của Hàn Quốc gửi tới Nhật Bản liên quan đến nhiều vấn đề giữa hai nước, như việc Nhật Bản áp đặt các hạn chế xuất khẩu đối với Hàn Quốc, hay có ý định ngăn cản Chánh Văn phòng đàm phán thương mại Hàn Quốc Yoo Myung-hee trở thành Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 29/6 đã chủ trì cuộc họp với các trợ lý và cố vấn tại Phủ Tổng thống.

Ông Moon khẳng định con đường phát triển thành cường quốc kinh tế vững mạnh đã mở ra trước mắt, một năm chịu hạn chế xuất khẩu từ Nhật Bản đã biến thành cơ hội thúc đẩy Hàn Quốc phát triển mạnh mẽ hơn, vươn lên tự sản xuất trong nước.

Đặc biệt, nhà lãnh đạo Hàn Quốc nhấn mạnh sự hợp tác giữa chính phủ, các cơ quan Nhà nước với khối tư nhân là một yếu tố quan trọng.

Hàn Quốc đang hướng tới mục tiêu trở thành cường quốc ngành vật liệu và phụ tùng, công xưởng của thế giới trong ngành công nghiệp tiên tiến.

Để đạt được điều đó, Tổng thống cho rằng hai khối Nhà nước và tư nhân càng phải thắt chặt hợp tác, huy động tổng lực để kiến tạo những cơ hội mới.

Tháng Bảy năm ngoái, Nhật Bản đã áp đặt biện pháp hạn chế xuất khẩu ba mặt hàng vật liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc là khí ăn mòn, nhựa nhiệt dẻo và chất cản màu, đều là những vật liệu quan trọng trong sản xuất chip bán dẫn và màn hình.

Đến tháng Tám cùng năm, Tokyo cũng loại Seoul khỏi "Danh sách trắng" các đối tác thương mại được hưởng ưu đãi xuất khẩu./.

(Vietnam+)