Hàn Quốc công bố Sách Trắng Quốc phòng năm 2022

Sách Trắng nhận định Triều Tiên hiện sở hữu khoảng 70kg plutonium và có nhiều tên lửa mới, trong đó có tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-17 và các tên lửa chiến thuật tầm ngắn.
Hàn Quốc công bố Sách Trắng Quốc phòng năm 2022 ảnh 1Máy bay thăng quân sự Surion của Hàn Quốc trong chuyến bay thử nghiệm tại Nonsan, phía nam thủ đô Seoul. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Yonhap, ngày 16/2, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã công bố Sách Trắng Quốc phòng năm 2022, trong đó đề cập vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và quan hệ với Nhật Bản.

Sách Trắng nhận định Triều Tiên hiện sở hữu khoảng 70kg plutonium và có nhiều tên lửa mới, trong đó có tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-17 và các tên lửa chiến thuật tầm ngắn.

Theo tài liệu này, Triều Tiên tiếp tục phát triển các tên lửa đạn đạo sử dụng nhiên liệu rắn với độ chính xác cao hơn và năng lực cải tiến nhằm tránh bị đánh chặn.

[Hàn Quốc đẩy mạnh phát triển máy bay không người lái tàng hình]

Sách Trắng nhấn mạnh nỗ lực của Hàn Quốc nhằm đảm bảo khả năng của hệ thống 3 trục - bao gồm các biện pháp trừng phạt quy mô lớn, tấn công phủ đầu và nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không Hàn Quốc.

Tài liệu này cũng so sánh tương quan lực lượng giữa hai miền, theo đó số quân nhân tại ngũ của Hàn Quốc hiện nay là khoảng 500.000 người, giảm 55.000 người so với lần công bố cách đây 2 năm, trong khi phía Triều Tiên là 1,28 triệu người, tương đương số liệu công bố vào các năm 2018 và 2020.

Sách Trắng nêu rõ định hướng của Hàn Quốc là xây dựng quân đội thông minh hơn dựa trên các công nghệ tiên tiến, trong bối cảnh có nguy cơ thiếu nhân lực do tỷ lệ sinh ở nước này giảm.

Đối với Nhật Bản, Sách Trắng xác định đây là “láng giềng gần gũi” của Hàn Quốc và hai nước chia sẻ các giá trị chung. Theo đó, Sách Trắng nhấn mạnh Hàn Quốc cần hợp tác với Nhật Bản để "xây dựng các mối quan hệ hợp tác trong tương lai đáp ứng các lợi ích chung."

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2018 Sách Trắng quốc phòng của Hàn Quốc sử dụng cụm từ “láng giềng gần gũi” khi đề cập Nhật Bản.   

Hàn Quốc xuất bản Sắng Trắng quốc phòng 2 năm một lần và đây là lần đầu tiên được công bố dưới thời chính quyền Tổng thống Yoon Suk-yeol./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục