Han Quoc duy tri cach tiep can 2 chieu trong quan he voi Trieu Tien hinh anh 1Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon. (Nguồn: Yonhap)

Theo Yonhap, ngày 27/6, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon cho hay chính phủ nước này sẽ giới hạn việc hợp tác cơ sở hạ tầng với Triều Tiên, cho đến khi Mỹ nới lỏng hoặc gỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Phát biểu tại lễ khai mạc của Diễn đàn Jeju về hòa bình khu vực, ông Lee Nak-yon nhắc tới một cách tiếp cận hai chiều để thực thi thỏa thuận trong cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều diễn ra hôm 27/4 nhằm giảm căng thẳng quân sự, thúc đẩy mối quan hệ xuyên biên giới và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

[Diễn đàn Jeju thảo luận về giải pháp hòa bình cho Bán đảo Triều Tiên]

Thủ tướng Lee Nak-yon nói: "Thật khó để tiến hành các dự án liên quan tới các biện pháp trừng phạt của Mỹ, trong đó có việc kết nối các tuyến đường bộ và đường sắt. Chúng tôi sẽ tiến hành nghiên cứu sơ bộ trước khi các biện pháp trừng phạt được gỡ bỏ."

Seoul đã thúc đẩy các chương trình liên Triều, trong đó có những trao đổi thể thao và văn hóa, đoàn tụ các gia đình ly tán và kết nối đường sắt./.


(Vietnam+)