Dien dan Jeju thao luan ve giai phap hoa binh cho Ban dao Trieu Tien hinh anh 1(Nguồn: IRIA)

Ngày 26/6, một diễn đàn quốc tế về các vấn đề an ninh và hòa bình đã khai mạc tại đảo Jeju của Hàn Quốc với chương trình nghị sự tập trung thảo luận về các giải pháp nhằm duy trì động lực của "chính sách ngoại giao thượng đỉnh," hướng tới mục tiêu về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, cũng như ngăn chặn cuộc chiến có thể xảy ra tại khu vực này.

Diễn đàn Jeju lần thứ 13, kéo dài 3 ngày, diễn ra trong bối cảnh an ninh khu vực đặc biệt được quan tâm nhất là sau 2 hội nghị thượng đỉnh liên Triều, cũng như cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un diễn ra ngày 12/6 vừa qua tại Singapore, sự kiện thu hút sự tham gia của hàng trăm quan chức chính phủ và các chuyên gia về Triều Tiên trên khắp thế giới.

[Infographics] Hai miền Triều Tiên sắp tổ chức đoàn tụ gia đình ly tán

Viện Hòa bình Jeju phối hợp với Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết với chủ đề: "Kiến tạo lại hòa bình châu Á," Diễn đàn Jeju năm nay sẽ xác định lại những giải pháp hiệu quả nhằm tạo dựng nền hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên sau một loạt hội nghị thượng đỉnh vừa qua.

Theo kế hoạch, nhiều phiên thảo luận khác nhau sẽ diễn ra dưới 5 chủ đề - hòa bình, thịnh vượng, ổn định, sự đa dạng và toàn cầu.

Tham gia Diễn đàn Jeju còn có cựu Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon, một số nhà kinh tế từng đạt giải thưởng Nobel, cùng nhiều chuyên gia nghiên cứu về các lĩnh vực an ninh và hòa bình./.
(TTXVN/Vietnam+)