Hàn Quốc không có ý định tham gia hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết nước này đang tự xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không Hàn Quốc (KAMD) để đối phó với mối đe dọa từ tên lửa của Triều Tiên.
Hàn Quốc không có ý định tham gia hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ảnh 1Khẩu đội tên lửa đánh chặn Patriot của Hàn Quốc. (Ảnh: AFP)

Phó Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Hong-sik trong buổi họp báo thường kỳ ngày 1/12 tái khẳng định Seoul không có ý định tham gia hệ thống phòng thủ tên lửa của Washington.

Một trong các lý do đó là Hàn Quốc đang tự xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không Hàn Quốc (KAMD) để đối phó với tên lửa của kẻ thù.

Theo ông Moon, nếu Hàn Quốc muốn tham gia hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ thì sẽ cần có nhiều yếu tố như sử dụng hệ thống vũ khí tương tự như Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), hay đồng phát triển vũ khí với Mỹ.

[Hàn Quốc-Mỹ thành lập cơ quan tham vấn phòng thủ tên lửa]

Tuy nhiên, Hàn Quốc không có những điều kiện này mà chỉ dừng ở việc tác chiến phòng thủ dựa trên sự chia sẻ thông tin với Mỹ.

Trước đó, tại cuộc họp thượng đỉnh Hàn-Mỹ-Nhật vào ngày 13/11 vừa qua tại Phnom Penh (Campuchia), lãnh đạo ba nước nhất trí chia sẻ thông tin cảnh báo tên lửa Triều Tiên theo thời gian thực, dẫn tới có ý kiến phỏng đoán Hàn Quốc sẽ tham gia hệ thống phòng thủ tên lửa (MD) của Mỹ./. 

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục