Han Quoc lap biet doi de doi pho hieu qua cac moi de doa tu Trieu Tien hinh anh 1Binh sỹ và xe quân sự Hàn Quốc tập dượt cho lễ diễu binh nhân kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội, tại Pyeongtaek ngày 25/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Yonhap, trong một động thái thay đổi về tổ chức để đối phó hiệu quả hơn với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa gia tăng từ Triều Tiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 26/12 tuyên bố sẽ triển khai một biệt đội về Triều Tiên.

Theo kế hoạch được thông qua tại cuộc họp Nội các, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc sẽ thành lập một đơn vị giám sát chính sách về Triều Tiên, trực thuộc Văn phòng chính sách quốc phòng do một Thứ trưởng bộ này đứng đầu. Nhóm này sẽ hoạt động với vai trò như "tháp kiểm soát" trong việc giải quyết các vấn đề Triều Tiên.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng sẽ thành lập một đơn vị chuyên ứng phó với chương trình hạt nhân của Triều Tiên, phối hợp chặt chẽ với Trung tâm ứng phó hạt nhân và Vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD) của Hội đồng tham mưu trưởng liên quân - cơ quan phụ trách các chiến dịch quân sự.

[Hàn Quốc phòng thủ sẵn sàng trước các động thái của Triều Tiên]

Theo bộ trên, đơn vị chống WMD sẽ được tổ chức lại thành Đơn vị phụ trách chính sách không gian và tên lửa, trong khi Đơn vị phụ trách chính sách về Triều Tiên và Đơn vị kiểm soát vũ khí sẽ được giữ nguyên.

Trong một thông báo, bộ này nêu rõ: "Cục trưởng (mới) về chính sách Triều Tiên sẽ phụ trách 4 đơn vị. Việc tái tổ chức lần này rất có ý nghĩa, trong đó Bộ Quốc phòng đã thiết lập một hệ thống cần thiết để răn đe và và ứng phó hiệu quả với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Triều Tiên". 

(Vietnam+)