Han Quoc phong thu san sang truoc cac dong thai cua Trieu Tien hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Yonhap, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 8/12 cho rằng có khả năng Triều Tiên sẽ tiến hành thêm các vụ phóng tên lửa hoặc một vụ thử hạt nhân nữa.

Nhận định trên được đưa ra trong bối cảnh Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo chủ trì cuộc họp cuối năm với hơn 150 chỉ huy cấp cao trên cả nước.

Bộ trưởng Song Young-moo nêu rõ các lực lượng vũ trang Hàn Quôc đã duy trì phòng thủ vững chắc trong suốt năm 2017 trong khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và phóng 15 tên lửa đạn đạo.

Theo ông Song Young-moo và các chỉ huy Hàn Quốc, Triều Tiên sẽ vẫn thực hiện các hành động khiêu khích như một phần trong cách tiếp cận cứng rắn với Mỹ.

[Triều Tiên có thể phóng tên lửa từ tàu ngầm vào dịp Giáng sinh]

Bên cạnh đó, các quan chức quốc phòng Hàn Quốc cũng cho rằng có khả năng Triều Tiên thực hiện động thái khiêu khích nhằm cản trở Thế vận hội mùa Đông PyeongChang, dự kiến diễn ra vào tháng 2/2018.

Các quan chức quốc phòng Hàn Quốc nhất trí sẽ nỗ lực hết sức nhằm hỗ trợ việc tổ chức thành công sự kiện thể thao này.

Trước đó, ngày 7/12, báo Chosun Ilbo dẫn một nguồn tin Chính phủ Hàn Quốc cho biết có một số dấu hiệu Triều Tiên đang chuẩn bị tiến hành các hành động khiêu khích bằng tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) sau vụ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-15 tháng trước.

Theo nguồn tin, phía Hàn Quốc đã phát hiện một loạt dấu hiệu cho thấy Triều Tiên chuẩn bị phóng một SLBM mới mang tên Pukkungsong-3.

Tuy không thể khẳng định sắp xảy ra một vụ phóng thử, song Seoul đang theo dõi chặt chẽ tình hình thông qua các biện pháp giám sát phối hợp giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Truyền thông Nhật Bản cũng đề cập khả năng Triều Tiên sắp phóng SLBM. Báo Tokyo Shimbun hôm 6/12 đưa tin Triều Tiên đã sản xuất 5 phiên bản mẫu của tên lửa Pukkuksong-15.

Kể từ tháng 8/2016, Triều Tiên chưa tiến hành bất kỳ vụ phóng SLBM nào./.

(TTXVN/Vietnam+)