Han Quoc phan doi Nhat Ban ra Sach Xanh khang dinh chu quyen voi Dokdo hinh anh 1Quần đảo tranh chấp mà Hàn Quốc gọi là Dokdo trong khi Nhật Bản gọi là Takeshima. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap ngày 15/5 cho biết, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cùng ngày đã yêu cầu Chính phủ Nhật Bản ngay lập tức thu hồi Sách Xanh ngoại giao vừa xuất bản, trong đó có nội dung khẳng định chủ quyền đối với quần đảo tranh chấp Dokdo ở vùng biển phía Đông Hàn Quốc (Tokyo cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Takeshima).

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nêu rõ Chính phủ Nhật Bản cần phải hiểu rằng việc lặp lại chủ trương phi lý và vô căn cứ đối với Dokdo sẽ không giúp ích cho việc xây dựng quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản hướng tới tương lai.

[Hàn Quốc lên án Nhật đưa quần đảo tranh chấp vào sách giáo khoa]

Phía Seoul nhấn mạnh lập trường vô căn cứ của Nhật Bản đối với quần đảo Dokdo rõ ràng một lần nữa gây tổn hại tới chủ quyền của Hàn Quốc. Chính phủ Hàn Quốc sẽ có biện pháp đối phó cứng rắn trước hành động khiêu khích này của Nhật Bản.

Bên cạnh đó, Vụ trưởng Vụ Đông Bắc Á thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Kim Yong-gil cùng ngày đã chuyển thư kháng nghị tới Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Hàn Quốc./.

(Vietnam+)