Han Quoc phat tu cuu Bo truong Tai chinh vi toi nhan hoi lo hinh anh 1Cựu Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Choi Kyung-hwan. (Nguồn: Yonhap)

Ngày 29/6, Tòa án quận trung tâm Seoul của Hàn Quốc đã kết án cựu Bộ trưởng Tài chính nước này Choi Kyung-hwan 5 năm tù vì tội nhận hối lộ từ Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) khi ông còn đang tại nhiệm.

Đầu tháng này, các công tố viên đề nghị tòa tuyên án phạt bị cáo Choi 8 năm tù và bồi thường 100 triệu won (khoảng 93.500 USD).

[Cơ quan công tố Hàn Quốc xin lệnh bắt cựu Bộ trưởng Tài chính]

Theo các công tố viên, ông Choi đã nhận khoản hối lộ trị giá tương đương số tiền trên từ NIS năm 2014 nhằm giúp che giấu những quỹ mờ ám của cơ quan này khi các đảng đối lập tại thời điểm đó tìm cách phanh phui sự việc.

Ông Choi, người có quan hệ thân cận với Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye, cũng bị cáo buộc đã yêu cầu NIS chuyển các khoản tiền trái phép cho Văn phòng Tổng thống khi bà Park còn tại nhiệm.

Ông Choi đã bị bắt giữ hồi tháng Một vừa qua khi đang giữ chức Phó Thủ tướng phụ trách các vấn đề kinh tế kiêm Bộ trưởng Tài chính./.

(TTXVN/Vietnam+)