Han Quoc phong thu nghiem ten lua tu che Nuri vao chieu 28/11 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Đài phát thanh và truyền hình Hàn Quốc ngày 28/11 đưa tin, Bộ Khoa học, công nghệ, thông tin và truyền thông Hàn Quốc dự kiến sẽ phóng thử tên lửa Nuri vào chiều ngày 28/11 tại Trung tâm vũ trụ Naro (huyện Goheung, tỉnh Nam Jeolla).

Nuri là tên lửa đẩy ba tầng được phát triển hoàn toàn bằng công nghệ trong nước. Tên lửa được phóng thử nghiệm lần này nhằm kiểm tra sơ bộ và xác định tính năng của động cơ 75 tấn do Hàn Quốc tự phát triển thông qua quá trình bay thực tế.

[Hàn Quốc triển khai các dự án liên Triều để thúc đẩy phi hạt nhân hóa]

Viện nghiên cứu hàng không vũ trụ Hàn Quốc cho biết nếu trong vụ phóng thử nghiệm, thời gian đốt cháy nhiên liệu của động cơ đạt trên 140 giây thì có nghĩa là vụ phóng đã thành công. Tên lửa thử nghiệm dự kiến sẽ đạt độ cao 200km như mục tiêu đề ra trong vòng năm phút, rồi sau đó rơi xuống vùng biển quốc tế nằm giữa đảo Jeju và đảo Okinawa của Nhật Bản.

Nếu vụ phóng thử diễn ra thành công, Hàn Quốc sẽ có thể đẩy nhanh quá trình phát triển tên lửa Nuri gắn bốn động cơ 75 tấn, tức có lực đẩy đạt 300 tấn. Tên lửa này dự kiến sẽ được sử dụng làm tên lửa đẩy để đưa vệ tinh ứng dụng 1,5 tấn lên quỹ đạo vào năm 2021./.

(Vietnam+)