Hoạt động xúc tiền đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp Hàn Quốc với các đối tác nước ngoài tại sự kiện MIK 2016. (Nguồn: AVING News)

Theo Hiệp hội các doanh nghiệp liên doanh Hàn Quốc (KOVA), trong tháng 9 tới, hiệp hội sẽ khai trương cổng điện tử kết nối các doanh nghiệp liên doanh của nước này đang hoạt động trên toàn cầu.

Cổng thông tin điện tử này có tên gọi là "e-Platform Global Ventures" (tạm dịch: sàn giao dịch điện tử các doanh nghiệp liên doanh toàn cầu). Nó sẽ hoạt động cùng với "Global Accelerator," mạng lưới được thực hiện với sự giúp đỡ của Mạng lưới quốc tế các nhà doanh nghiệp Hàn Quốc (INKE) trực thuộc KOVA, giúp doanh nghiệp truy cập các thông tin hữu ích như hỗ trợ kỹ thuật, thông tin thị trường, và liên kết chiến lược nhằm đẩy nhanh quá trình bắt đầu một doanh nghiệp mới và thâm nhập vào thị trường toàn cầu.

Sự hỗ trợ này hiện đang có sẵn ở Canada, Mỹ, Argentina, Đức, Pháp, Anh, Trung Quốc và Nhật Bản. Qua đó, tăng cường khả năng cạnh tranh toàn cầu của các công ty liên doanh Hàn Quốc.

Theo KOVA, Global Ventures sẽ hoạt động không chỉ như một cổng thông tin điện tử mà còn dưới dạng phần mềm tự động, cho phép các doanh nghiệp có thể tự cập nhật thông tin của họ và tìm đối tác trên đó. Có thể tạm hiểu như một sàn giao dịch doanh nghiệp điện tử tự động.

Từ tháng Chín năm ngoái, trước khi tiến trình thành lập cổng thông tin điện tử trên diễn ra, KOVA đã tập trung được 370 doanh nghiệp vừa-nhỏ, doanh nghiệp liên doanh với các điều phối viên chuyên ngành, và thậm chí đã kết nối thành công 17 trường hợp. Và đây chính là những tiền đề quan trọng để dẫn tới sự ra đời của Global Ventures.

Cũng trong một động thái nhằm hướng tới sự ra đời của Global Ventures, vào tháng 7 vừa qua, KOVA đã tham dự sự kiện "MIK Conference and Networking Party," một hội thảo quảng bá truyền thông được tổ chức bởi mạng lưới truyền thông toàn cầu AVING News. Và tại sự kiện này, đại diện KOVA đã có bài thuyết trình quan trọng giới thiệu về dự án Global Ventures.

KOVA được thành lập năm 1995. Hiệp hội có 14.000 doanh nghiệp thành viên, và các doanh nghiệp tự nguyện trả phí để được làm thành viên. Trong 21 năm hoạt động, KOVA đã có nhiều đóng góp lớn cho tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc và các thị trường mà tổ chức này hiện diện.

KOVA từ lâu đã trở thành nơi để các doanh nghiệp Hàn Quốc tìm đến để tìm hiều và tiếp nhận sự trợ giúp trong quá trình thâm nhập vào thị trường toàn cầu. KOVA đã giúp đỡ các doanh nghiệp trong việc tiếp cận các tiến bộ khoa học công nghệ và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Với vị trí, vai trò ngày càng quan trọng trong hoạt động kinh tế, Chính phủ Hàn Quốc đã coi KOVA như là một kênh tham vấn quan trọng trong quá trình đề ra các chính sách trợ giúp các doanh nghiệp nước này thâm nhập thị trường toàn cầu.

Tại Việt Nam, một trong nhưng thị trường đầu tư trọng điểm hàng đầu của các doanh nghiệp Hàn Quốc, KOVA đã tăng cường sự hiện diện của mình ở thị trường này. Tháng 11/2015, Hiệp hội đã tổ chức một cuộc gặp gỡ dành cho các doanh nghiệp Hàn Quốc có mong muốn đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Hiện Hiệp hội có hai công ty trung gian tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội để kết nối các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam.

KOVA cho biết hiện Việt Nam có nhiều chính sách ưu đãi, rất hấp dẫn nhà đầu tư Hàn Quốc, nhất là từ khi thị trường Trung Quốc gần như bão hòa thì doanh nghiệp Hàn Quốc càng có xu hướng chuyển sang thị trường Việt Nam./.