Han Quoc sap mo rong quang truong Gwanghwamun gap 3,7 lan hinh anh 1Hình vẽ của Quảng trường Gwanghwamun mở rộng ở trung tâm Seoul. (Nguồn: koreatimes)

Ngày 21/1, chính quyền thành phố Seoul công bố tác phẩm đoạt giải trong cuộc thi thiết kế quốc tế quảng trường Gwanghwamun.

Tác phẩm đạt giải có tên gọi “Deep Surface, đánh thức quá khứ và tương lai.”

Sự thay đổi lớn nhất trong thiết kế đoạt giải là con đường phía Trung tâm văn hóa Sejong sẽ biến mất để nhập vào với quảng trường Gwanghwamun, mở rộng quy mô quảng trường ra gấp 3,7 lần.

Phía trước cung Gyeongbok sẽ là “Quảng trường lịch sử,” phía Nam là “quảng trường người dân.”

Tượng Vua Sejong và Tướng quân Yi Sun-shin sẽ được di chuyển ra vị trí khác. Dự kiến, từ bất cứ nơi nào từ quảng trường cũng đều có thể nhìn thấy quang cảnh núi Bukak.

[Hàn Quốc kỷ niệm 572 năm Ngày sáng tạo chữ Hàn Hangeul]

Theo phương án thiết kế, một thành phố ngầm sẽ được xây dựng, nối từ quảng trường tới Tòa thị chính Seoul.

Chính quyền thành phố sẽ tận dụng không gian ngầm này để xúc tiến xây dựng ga Gwanghwamun của tuyến tàu điện ngầm cao tốc GTX-A, nối từ phường Unjeong, thành phố Paju tỉnh Gyeonggi qua Seoul, đến ga Dongtan, thành phố Hwaseong, tỉnh Gyeonggi. Đây sẽ là một ga tàu có quy mô siêu lớn, với tổng cộng 5 tuyến tàu đi qua.

Cùng với đó, Chính quyền thành phố sẽ xây dựng một không gian đi bộ ở độ sâu 4m dưới lòng đất, từ Gwanghwamun tới Tòa thị chính, đường Ulji, đến Dongdaemun.

Tổng ngân sách cho dự án cải tạo quảng trường Gwanghwamun là 104 tỷ won (khoảng 92,5 triệu USD), và dự kiến hoàn thành xây dựng vào tháng 5/2021./.

Hữu Tuyên (TTXVN/Vietnam+)