Lực lượng binh sỹ Hàn Quốc. (Nguồn: ctvnews.ca)

Theo Yonhap, ngày 22/5, các nguồn tin Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, quân đội nước này sẽ xem xét phương án tích hợp các hệ thống tác chiến tự động với các đơn vị do người điều khiển, sớm nhất vào năm 2024, trong bối cảnh dân số đang dần sụt giảm.

Các nguồn tin cho biết, quân đội đã nghiên cứu tác động của việc thành lập các đơn vị tích hợp giữa các vũ khí tự động và do người vận hành hồi đầu năm nay, và đã báo cáo kết quả lên Bộ trưởng Quốc phòng Song Young-moo.

Theo các nguồn tin, Hội đồng Tham mưu Liên quân Hàn Quốc đã giám sát cuộc nghiên cứu kéo dài một năm này, với sự tham gia của Lục Quân, Hải quân và Không quân, cùng với Viện Phân tích Quốc phòng Hàn Quốc (KIDA) và Đại học Quốc phòng Quốc gia Hàn Quốc.

[Hàn Quốc sắp lên kế hoạch cải tổ sâu rộng quốc phòng]

Nghiên cứu đưa ra kết luận, Lục quân có thể tận dụng các phương tiện trinh sát tự động các phương tiện bay không người lái và robot dò mìn tự động, trong số các hệ thống tân tiến khác.

Hải quân có thể dựa vào các phương tiện nổi và dưới nước tự động, còn Không quân có thể mua các loại súng phòng không không người lái.

Cơ quan Phát triển Quốc phòng Hàn Quốc (ADD) được cho đang phát triển các hệ thống này cũng như các công nghệ liên quan.

Theo nghiên cứu, các phương tiện trinh sát tự động có thể làm thay phần việc của khoảng 500-600 binh lính. Trong khi, hệ thống tháp pháo tự động cho pháo tự hành K-9 trong Lục quân và Thủy quân lục chiến có thể làm thay phần việc của khoảng 2.000 lính.

Một nguồn tin quân sự cho hay: “Trong bối cảnh dân số sụt giảm, việc xây dựng các đơn vị gồm cả binh lính và các hệ thống tự động là điều bắt buộc. Nghiên cứu này được tiến hành để xem xét các cách thức tối đa hóa hiệu quả tác chiến, ngay cả khi nhân lực sụt giảm”./.