Hàn Quốc tiếp tục kêu gọi Triều Tiên chấp nhận đề nghị đàm phán

Hàn Quốc ngày 23/1 đã một lần nữa kêu gọi Triều Tiên chấp nhận tổ chức đàm phán cấp cao trong bối cảnh Bình Nhưỡng vẫn giữ im lặng và tiếp tục đổ lỗi cho miền Nam kéo dài tình trạng căng thẳng.
Hàn Quốc tiếp tục kêu gọi Triều Tiên chấp nhận đề nghị đàm phán ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo Kyodo, Hàn Quốc ngày 23/1 đã một lần nữa kêu gọi Triều Tiên chấp nhận tổ chức đàm phán cấp cao trong bối cảnh Bình Nhưỡng vẫn giữ im lặng và tiếp tục đổ lỗi cho miền Nam kéo dài tình trạng căng thẳng liên Triều.

Phát biểu trong cuộc họp báo cùng ngày, Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lim Byeong-cheol nói: “Thời gian đang cạn dần để (hai miền Triều Tiên) thảo luận việc tổ chức đoàn tụ các gia đình bị ly tán vào dịp đầu Năm Mới. Vì vậy, một lần nữa tôi kêu gọi miền Bắc hãy đáp lại đề nghị đàm phán của chúng tôi chứ không nên do dự nữa."

Khi được hỏi liệu cuộc đàm phán liên Triều có thể diễn ra sau Tết Nguyên đán hay không, ông Lim nói: “Nếu có đủ thời gian để đảm bảo cho việc chuẩn bị một cuộc đoàn tụ, sự kiện sum họp này có thể diễn ra vào bất cứ lúc nào."

Cùng ngày, hãng thông tấn chính thức KCNA của Triều Tiên đưa tin nước này đã yêu cầu Hàn Quốc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt để tổ chức đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong chiến tranh.

Một phát ngôn viên của Ủy ban tái thống nhất hòa bình Triều Tiên (CPRK) nhấn mạnh nếu Hàn Quốc thực sự muốn xúc tiến hoạt động đoàn tụ do các quan ngại về nhân đạo, thì họ trước tiên phải dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt "24/5" (được áp đặt ngày 24/5/2010 sau vụ một chiếm hạm Hàn Quốc bị tấn công bằng ngư lôi khiến 46 thủy thủ thiệt mạng).

Cuối tháng 12/2014, Seoul đã đề nghị hai miền Triều Tiên đàm phán cấp cao để thảo luận các vấn đề như sắp xếp tổ chức cuộc đoàn tụ cho các gia đình bị ly tán do Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 vào dịp Tết Nguyên đán giữa tháng Hai.

Cho tới nay, Bình Nhưỡng vẫn chưa có hồi đáp trong khi tiếp tục chỉ trích kế hoạch tập trận quân sự chung đã lên kế hoạch giữa Seoul với Washington và các chiến dịch phát tán tờ rơi chống Bình Nhưỡng của các nhóm hoạt động Hàn Quốc./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục