Han Quoc to chuc tuong niem cac nan nhan bi ep mua vui thoi chien hinh anh 1Hình tượng phụ nữ mua vui trong Chiến tranh thế giới 2. (Nguồn: EPA)

Bộ Phụ nữ và Gia đình Hàn Quốc cho biết sẽ tổ chức buổi lễ mang tên "Ngày tưởng niệm những phụ nữ bị ép mua vui cho binh lính Nhật thời chiến" lần thứ hai tại Nhà tưởng niệm Baekbum Kim Gu ở quận Yongsan của Seoul vào lúc 11 giờ trưa 14/8.

14/8 là ngày cụ bà Kim Hak-sun, một phụ nữ mua vui thời chiến, lần đầu tiên đứng ra làm nhân chứng cho toàn thế giới biết sự thật về việc Đế quốc Nhật bắt ép phụ nữ giải khuây cho binh lính trong Chiến tranh Thế giới thứ 2, tại một cuộc họp báo năm 1991.

Kể từ tháng 12/2012 đến nay, các tổ chức dân sự lấy 14/8 làm "Ngày tưởng nhớ các phụ nữ mua vui thời chiến trên thế giới."

Sau đó, căn cứ "Luật liên quan đến ngày kỷ niệm và hỗ trợ, ổn định cuộc sống cho các phụ nữ mua vui thời chiến" sửa đổi hồi tháng 12/2017, bắt đầu từ năm 2018, 14/8 được chỉ định là "Ngày quốc gia tôn vinh các nạn nhân nô lệ tình dục thời đế quốc Nhật."

Lễ kỷ niệm năm nay dự kiến có sự tham dự của hơn 300 người là các nạn nhân, đại diện tổ chức dân sự và quan chức các ban ngành Chính phủ Hàn Quốc./

(Vietnam+)