Hàn Quốc kêu gọi Nhật hoàng xin lỗi về vấn đề 'phụ nữ mua vui'

Ngoại trưởng Hàn Quốc đã kêu gọi Nhật hoàng Akihito xin lỗi để giải quyết tranh cãi về vấn đề "phụ nữ Hàn Quốc mua vui" trước khi thoái vị, điều này làm gia tăng căng thẳng giữa Seoul và Tokyo.
Hàn Quốc kêu gọi Nhật hoàng xin lỗi về vấn đề 'phụ nữ mua vui' ảnh 1Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung Wha. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kyodo đưa tin, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono ngày 17/2 đã bác bỏ cách giải thích của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc về nội dung một cuộc họp song phương gần đây, kêu gọi Seoul có phản ứng thích hợp.

Một ngày sau cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung Wha và người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono, một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 16/2 cho biết Ngoại trưởng Nhật Bản đã không đề cập đến những bình luận gần đây của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee Sang về việc tìm kiếm một lời xin lỗi từ Nhật hoàng Akihito để giải quyết tranh cãi về những phụ nữ Hàn Quốc bị ép phải làm việc trong các nhà thổ thời chiến của quân đội Nhật Bản.

Tuy nhiên, ông Kono cho biết ông đã bày tỏ sự phản đối của Nhật Bản đối với ý kiến của ông Moon Hee Sang trong cuộc họp được tổ chức ở Munich (Đức) bên lề Hội nghị An ninh Munich.

[Hàn Quốc giải thể quỹ phụ nữ mua vui do Nhật Bản tài trợ]

Phát biểu với báo giới, ông Kono nhấn mạnh: "Tôi (đã yêu cầu Hàn Quốc) đưa ra câu trả lời thích hợp cho vấn đề này. Khi chúng tôi liên tục yêu cầu rút lại bình luận và xin lỗi, tôi tin (Hàn Quốc) hiểu những gì chúng tôi muốn nói."

Trước đó, trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg, ông Moon đã kêu gọi Nhật hoàng xin lỗi trước khi thoái vị vào năm nay.

Bình luận đã khiến Chính phủ Nhật Bản phản đối Seoul và yêu cầu quan chức Hàn Quốc này rút lại đề nghị. Diễn biến này càng làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước, vốn đã bị xấu đi về các vấn đề thời chiến./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục