Hàn Quốc và Mỹ chỉ định trưởng đoàn đàm phán mới về chia sẻ chi phí quốc phòng

Hàn Quốc cho biết sẽ nỗ lực chia sẻ chi phí quốc phòng hợp lý thông qua đàm phán với Mỹ nhằm duy trì hoạt động đồn trú của binh sỹ Mỹ ở Hàn Quốc, một trụ cột quan trọng trong năng lực phòng thủ chung.

Xe quân sự tham gia cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn Quốc "Lá chắn Tự do Ulchi" tại Paju hồi năm ngoái. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)
Xe quân sự tham gia cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn Quốc "Lá chắn Tự do Ulchi" tại Paju hồi năm ngoái. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo hãng tin Yonhap, Hàn Quốc và Mỹ ngày 5/3 đã công bố các trưởng đoàn đàm phán mới về chia sẻ chi phí cho việc duy trì binh sỹ Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc, động thái cho thấy các cuộc đàm phán có thể sẽ sớm diễn ra.

Thông cáo báo chí chung của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc và Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ ông Lee Tae-woo, một nhà ngoại giao cấp cao và cựu Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại Sydney (Australia), sẽ dẫn đầu phái đoàn Hàn Quốc trong vòng đàm phán về Thỏa thuận Các Biện pháp Đặc biệt (SMA) thứ 12.

Trong khi đó, bà Linda Specht, một cố vấn cấp cao và nhà đàm phán hàng đầu về các thỏa thuận an ninh của Bộ Ngoại giao Mỹ, sẽ dẫn đầu phái đoàn Mỹ.

Trong thông cáo, các trưởng đoàn đàm phán mới khẳng định hai phái đoàn sẽ nỗ lực tham gia các cuộc tham vấn hiệu quả, giúp tăng cường năng lực phòng thủ chung, cũng như tiếp tục củng cố quan hệ liên minh của hai nước.

Ông Lee Tae-woo nhấn mạnh sẽ nỗ lực để đạt mức chia sẻ chi phí quốc phòng hợp lý thông qua đàm phán với Mỹ, nhằm duy trì hoạt động đồn trú của binh sỹ Mỹ tại Hàn Quốc, một trụ cột quan trọng trong năng lực phòng thủ chung Hàn-Mỹ.

Thông báo trên được đưa ra sau khi một quan chức cấp cao Hàn Quốc cho biết hai nước có thể sẽ bắt đầu đàm phán về thỏa thuận chia sẻ chi phí phòng thủ tiếp theo trong tương lai gần.

Từ năm 1991, Seoul đã chia sẻ một phần chi phí trong khuôn khổ thỏa thuận SMA cho Các Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK); xây dựng các cơ sở quân sự như doanh trại, các cơ sở huấn luyện, giáo dục, hoạt động, thông tin liên lạc và các hỗ trợ hậu cần khác.

SMA hiện nay sẽ hết hạn vào cuối năm 2025 theo thời hạn sáu năm. Hai bên đã ký SMA cho giai đoạn 2020-2026 hồi tháng 4/2021, ngay sau khi chính quyền Tổng thống Joe Biden nhậm chức.

Theo thỏa thuận SMA mới nhất, Hàn Quốc đồng ý tăng đóng góp thêm 13,9% so với năm 2019 lên 1,03 tỷ USD vào năm 2021./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục