Hàn Quốc-Mỹ bắt đầu cuộc tập trận thường niên Lá chắn Tự do

Cuộc tập trận thường niên mang tên Lá chắn Tự do kéo dài 11 ngày trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trước việc Bình Nhưỡng tiếp tục đe dọa, bao gồm cả các vụ bắn pháo gần biên giới trên biển.

Lực lượng binh sỹ Hàn Quốc. (Nguồn: AFP/Getty Images)
Lực lượng binh sỹ Hàn Quốc. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Yonhap đưa tin, ngày 4/3, Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận chung quy mô lớn nhằm tăng cường khả năng răn đe trước các mối đe dọa từ vũ khí hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, trong bối cảnh lo ngại Bình Nhưỡng có thể sử dụng cuộc diễn tập này như một cái cớ để khiêu khích.

Cuộc tập trận thường niên mang tên Lá chắn Tự do được tiến hành kéo dài 11 ngày trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trước việc Bình Nhưỡng tiếp tục đe dọa, bao gồm cả các vụ bắn pháo gần biên giới trên biển phía Tây và một loạt vụ phóng tên lửa.

Đây là cuộc tập trận đầu tiên sau khi Bình Nhưỡng hồi tháng 11/2023 hủy bỏ hiệp định quân sự liên Triều năm 2018 nhằm giảm căng thẳng dọc biên giới, làm dấy lên lo ngại Triều Tiên có thể tiến hành các hoạt động quân sự mang tính khiêu khích.

Từ lâu, Bình Nhưỡng đã tố cáo các cuộc tập trận quân sự Hàn-Mỹ là để diễn tập cho một cuộc xâm lược nước này và đã tiến hành các vụ phóng tên lửa để phản đối các cuộc tập trận như vậy, mặc dù Seoul và Washington cho biết các cuộc tập trận này hoàn toàn mang tính phòng thủ./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục