Han Quoc va My chua dat thoa thuan ve chia se chi phi quoc phong hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: The Bangkok Post)

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 16/1 cho biết Seoul và Washington vẫn bất đồng về cách chia sẻ chi phí của lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK), sau khi hai bên kết thúc vòng đàm phán mới nhất tại thủ đô Washington.

Phái đoàn Hàn Quốc do ông Jeong Eun-bo dẫn đầu và phái đoàn Mỹ do ông James DeHart làm trưởng đoàn đã tiến hành vòng đàm phán song phương thứ 6 vào các ngày 14 và 15/1 (giờ Mỹ) để gia hạn thỏa thuận về chia sẻ chi phí quốc phòng, được gọi là Thỏa thuận các biện pháp đặc biệt (SMA), đã hết hạn cuối năm ngoái.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nhấn mạnh: "Hai bên đã tăng cường sự đồng thuận và hiểu biết lẫn nhau dù vẫn còn tồn tại những bất đồng," song không nêu rõ cụ thể những bất đồng. Tại cuộc đàm phán, Hàn Quốc đã kiên định lập trường rằng các cuộc thương lượng nên được tiến hành trong khuôn khổ thỏa thuận hiện tại và hai bên nên đạt được một thỏa thuận "hợp lý và công bằng." Theo bộ này, hai bên nhất trí hợp tác cùng nhau để sớm kết thúc đàm phán.

[Hàn Quốc và Mỹ đạt tiến triển trong đàm phán về chi phí quân sự]

Trong cuộc phỏng vấn với truyền thông cuối tuần qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Hàn Quốc nên trả Mỹ nhiều hơn để đảm bảo an ninh quốc phòng.

Kể từ năm 1991, Seoul bắt đầu chia sẻ chi phí tài chính duy trì sự hiện diện của USFK tại Hàn Quốc theo SMA, bao gồm các chi phí thuê người Hàn Quốc làm việc cho USFK, xây dựng các cơ sở quân sự và hỗ trợ hậu cần. Theo thỏa thuận này, năm 2019, Hàn Quốc đóng góp 870 triệu USD, tăng 8,2% so với năm trước. Từ tháng 9 năm ngoái đến nay, Seoul và Washington đã tiến hành tổng cộng 5 vòng đàm phán.

Theo truyền thông Hàn Quốc, qua nhiều vòng đàm phán, Washington vẫn yêu cầu Seoul tăng mức đóng góp lên gần 5 tỷ USD vào năm tới, song Seoul cho rằng con số này không hợp lý. Tuy nhiên, hồi tháng trước, ông James DeHart khẳng định những con số này "không phản ánh đúng nội dung" mà hai bên đang đàm phán và con số thực tế mà hai bên thảo luận sẽ rất khác so với mức đề xuất ban đầu của Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)