Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Choi Jong-kun cho biết nước này và Mỹ ngày 10/9 đã nhất trí thiết lập một kênh đối thoại cấp chuyên viên mới nhằm cho phép tham vấn nhanh chóng và liên tục về các vấn đề khác nhau giữa hai nước. 

Thứ trưởng Choi Jong-kun đã đạt được thỏa thuận trên trong cuộc hội đàm với Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun ở Washington (Mỹ).

Theo ông Choi Jong-kun, trong cuộc hội đàm, hai bên đã nhất trí thiết lập cơ chế mới với tên gọi dự kiến là "Đối thoại liên minh," đây sẽ là cơ chế tham vấn cấp chuyên viên thuộc Bộ Ngoại giao hai nước. Ông Choi Jong-kun cho biết kênh đối thoại mới sẽ mở rộng những nỗ lực nhằm tiếp tục và tăng cường hợp tác giữa hai bên. 

Theo Thứ trưởng Choi Jong-kun, ông và người đồng cấp Biegun cũng nhất trí cam kết thúc đẩy các cuộc đàm phán bị đình trệ từ lâu về vấn đề chia sẻ chi phí duy trì Các lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK) gồm khoảng 28.500 người.

[Hàn Quốc khẳng định liên minh với Mỹ là cơ sở cho an ninh quốc gia]

Ông Choi Jong-kun cho biết hai nước đều có các trưởng đoàn đàm phán và vấn đề này sẽ không được đàm phán ở cấp thứ trưởng, nhưng hai bên đã nhất trí giúp thu hẹp bất đồng quan điểm bằng cách thảo luận chặt chẽ vấn đề để có thể đạt được những tiến bộ đáng kể trong các cuộc gặp giữa các nhà đàm phán hai bên sắp tới. 

Quan chức ngoại giao Hàn Quốc cho biết hai bên cũng đã nhất trí cần giám sát chặt chẽ và duy trì ổn định trên Bán đảo Triều Tiên, đặc biệt là vào thời điểm trước và sau khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 3/11 tới.

Theo Thứ trưởng Choi Jong-kun, hai bên đã đồng ý rằng Bộ Ngoại giao hai nước sẽ hợp tác chặt chẽ hơn nhằm nối lại cuộc đối thoại liên Triều và đối thoại Mỹ-Triều trong thời gian sớm nhất. 

Theo ông Choi Jong-kun, Thứ trưởng Ngoại giao Biegun cũng thể hiện sự ủng hộ đối với những nỗ lực của Hàn Quốc nhằm cải thiện mối quan hệ liên Triều.

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc đã có cuộc gặp với Phó Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Matthew Pottinger sau khi đến Mỹ vào ngày 9/9 vừa qua. Chuyến đi này diễn ra 3 tuần sau khi ông Choi Jong-kun được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất Hàn Quốc./.

 
Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)