Hàn Quốc và Việt Nam nhất trí hợp tác thúc đẩy quan hệ song phương

Hai bên nhất trí hợp tác để quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước có bước phát triển nhảy vọt nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Hàn Quốc và Việt Nam vào năm tới.
Hàn Quốc và Việt Nam nhất trí hợp tác thúc đẩy quan hệ song phương ảnh 1Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. (Ảnh: TTXVN phát)

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui-yong đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn ngày 28/4 để trao đổi ý kiến về quan hệ song phương, hợp tác ASEAN-Hàn Quốc và Mekong-Hàn Quốc cũng như tình hình khu vực.

Đây là cuộc điện đàm đầu tiên sau khi hai Bộ trưởng Ngoại giao được bổ nhiệm.

Trong cuộc điện đàm này, hai bên nhất trí hợp tác để quan hệ đối tác hợp tác chiến lược giữa hai nước có bước phát triển nhảy vọt nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Hàn Quốc và Việt Nam vào năm tới.

Hai bộ trưởng đánh giá quan hệ hợp tác thực chất, như trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư..., giữa hai nước đang phát triển ổn định bất chấp tình hình dịch COVID-19 đang diễn ra và nhất trí tiếp tục hợp tác để các nhân sự có vai trò thiết yếu như doanh nhân được đi lại thuận lợi. Hiện Việt Nam là đối tác thương mại số một của Hàn Quốc trong ASEAN trong khi Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam.

[Việt Nam-Hàn Quốc hợp tác về thương mại, công nghiệp và năng lượng]

Bộ trưởng Chung Eui-yong cho rằng việc tiếng Hàn được chọn là ngoại ngữ thứ nhất trong chương trình dạy ngoại ngữ của Việt Nam vào tháng Hai năm nay thể hiện sự phát triển của quan hệ song phương, củng cố sự hiểu biết lẫn nhau và tình hữu nghị giữa các thế hệ tương lai của hai nước. Ông nhấn mạnh đây sẽ là cơ sở để quan hệ giữa hai bên "đơm hoa kết trái."

Bộ trưởng Chung Eui-yong đánh giá Việt Nam đã thực hiện thành công vai trò Chủ tịch ASEAN ngay cả trong cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 năm ngoái, đồng thời đề nghị Việt Nam hợp tác chặt chẽ để tăng cường hợp tác giữa ASEAN-Hàn Quốc và Mekong-Hàn Quốc trong năm nay.

Đặc biệt, hai bên nhất trí tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược Hàn Quốc-Mekong bằng cách thúc đẩy các hoạt động (trực tiếp hoặc không trực tiếp) để kỷ niệm “Năm Giao lưu Hàn Quốc-Mekong" trong năm nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục