Han Quoc xac nhan Trieu Tien phong ten lua dan dao tam ngan hinh anh 1Truyền thông Hàn Quốc đưa tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, tại Seoul ngày 3/11. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết vật thể Triều Tiên phóng ra vùng biển phía Đông nước này ngày 9/11 là tên lửa đạn đạo tầm ngắn. 

JCS nêu rõ đã phát hiện vụ phóng từ khu vực Sukchon ở tỉnh Nam Pyongan vào khoảng 15h30 giờ địa phương (13h30 giờ Việt Nam). Tên lửa bay xa 290km và đạt độ cao khoảng 30km, với vận tốc tối đa Mach 6 (7.450km/h).

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo tên lửa trên bay xa 250km và đạt độ cao tối đa khoảng 50km, đồng thời chưa có báo cáo thiệt hại nào với tàu thuyền hoặc máy bay. Chính phủ Nhật đã gửi thông điệp phản đối đến Triều Tiên thông qua các kênh ngoại giao tại Bắc Kinh.

[Quân đội Hàn Quốc: Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo]

Theo Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản, ông Fumio Kishida đã chỉ thị các quan chức nỗ lực khẩn trương cung cấp thông tin cần thiết cho người dân, đảm bảo an toàn cho máy bay và tàu thuyền cũng như chuẩn bị cho các tình huống bất ngờ.

Đây là vụ phóng mới nhất của Triều Tiên sau khi quân đội Hàn Quốc ngày 7/11 bắt đầu cuộc tập trận thường niên mô phỏng trên máy tính mang tên Taegeuk.

Tuần trước, Bình Nhưỡng đã phóng hơn 30 tên lửa ra vùng biển phía Đông và Hoàng Hải sau khi Hàn Quốc và Mỹ tiến hành cuộc diễn tập không quân hỗn hợp kéo dài 6 ngày, kết thúc ngày 5/11 vừa qua.

Cùng ngày 9/11, Hàn Quốc cũng công bố kết quả phân tích mảnh vỡ mà Hải quân nước này trục vớt được hồi tuần trước. Ban đầu, mảnh vỡ được cho là của tên lửa đạn đạo tầm ngắn do Triều Tiên phóng tuần trước và bay qua Giới tuyến phía Bắc (NLL) - ranh giới trên biển giữa hai miền Triều Tiên.

Tuy nhiên, theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, kết quả phân tích cho thấy mảnh vỡ dài khoảng 3 mét và rộng 2 mét này là một bộ phận của tên lửa phòng không SA-5.

Bộ này cho rằng vụ phóng đã vi phạm một hiệp ước quân sự liên Triều ký năm 2018 vốn nhằm giảm nguy cơ đụng độ quân sự và giảm căng thẳng ở khu vực biên giới./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)