Hãng bán lẻ Fast Retailing dự kiến ghi nhận lợi nhuận cao kỷ lục

Fast Retailing, được thành lập bởi người giàu nhất Nhật Bản Tadashi Yanai, là hãng bán lẻ tiên phong của Nhật Bản hoạt động tại Trung Quốc - nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
Hãng bán lẻ Fast Retailing dự kiến ghi nhận lợi nhuận cao kỷ lục ảnh 1Fast Retailing điều hành 2.298 cửa hàng Uniqlo trên khắp thế giới. (Nguồn: telegraph.co.uk)

Hãng bán lẻ Fast Retailing của Nhật Bản, công ty mẹ của chuỗi thời trang đình đám toàn cầu Uniqlo (Nhật Bản) dự kiến sẽ ghi nhận lợi nhuận vượt ngưỡng kỷ lục của năm ngoái, do được hưởng lợi từ xu hướng phục hồi của thị trường Trung Quốc và sự trượt giá của đồng yen.

Trước đó vào tháng Bảy, Fast Retailing đã công bố lợi nhuận cao kỷ lục trong quý 3 của năm tài chính 2022-2023 (bắt đầu từ 1/9/2022 đến 31/8/2023), qua đó nâng mức lợi nhuận dự báo của cả năm, giữa bối cảnh hoạt động kinh doanh ở Trung Quốc - thị trường nước ngoài lớn nhất của hãng với hơn 900 cửa hàng - đã phục hồi sau đợt suy thoái do đại dịch gây ra.

Lợi nhuận hoạt động trong năm tài chính 2022-2023 của công ty mẹ Uniqlo dự kiến sẽ tăng 26% lên 374,6 tỷ yen (2,52 tỷ USD), theo ước tính trung bình của 12 nhà phân tích do tập đoàn giao dịch chứng khoán London (LSEG) thu thập.

Trong khi đó, Fast Retailing đưa ra con số lợi nhuận dự kiến là 370 tỷ yen, vượt xa mức 297,3 tỷ yen của năm ngoái.

Fast Retailing, được thành lập bởi người giàu nhất Nhật Bản Tadashi Yanai, là hãng bán lẻ tiên phong của Nhật Bản hoạt động tại Trung Quốc - nền kinh tế lớn thứ hai thế giới - nơi doanh số bán hàng đã bắt đầu phục hồi sau khi các biện pháp kiểm soát chặt chẽ liên quan đến đại dịch COVID-19 được dỡ bỏ.

[Nhật Bản: Fast Retailing báo cáo lợi nhuận ròng đạt kỷ lục]

Trong khi đó, đồng yen đã giảm khoảng 12% so với đồng USD (tính đến thời điểm này của năm 2023), tạo động lực để các công ty Nhật Bản tăng cường bán hàng ra nước ngoài.

Nhà phân tích Oshadhi Kumarasiri của hãng nghiên cứu LightStream Research cho biết, các ước tính có thể chưa phản ánh toàn bộ kết quả hoạt động khởi sắc của Fast Retailing, giữa bối cảnh kinh tế Trung Quốc phục hồi, xu hướng đồng yen yếu và sự sôi động ở các thị trường Mỹ và châu Âu.

Trong hai năm khi hoạt động ở Trung Quốc trong tình trạng đình trệ, Fast Retailing cũng đã tăng cường tập trung vào các thị trường ở Bắc Mỹ và châu Âu.

Hãng bán lẻ Nhật Bản có chiến lược tăng trưởng mạnh mẽ ở Bắc Mỹ và Giám đốc khu vực của hãng Daisuke Tsukagoshi đã được bổ nhiệm làm Chủ tịch Uniqlo vào tháng trước. Điều này làm dấy lên suy đoán rằng ông đang chuẩn bị kế nhiệm Chủ tịch Fast Retailing Yanai.

Ông Yanai, người nắm giữ khoảng 19% cổ phần của Fast Retailing, có khối tài sản gia đình lên đến 33,9 tỷ USD tính đến ngày 11/10, theo Forbes.

Cả hai nhà lãnh đạo Yanai và Tsukagoshi đều sẽ phát biểu tại cuộc họp báo cáo lợi nhuận vào ngày 12/10 tới.

Cổ phiếu của Fast Retailing đã tăng 22% trong năm 2023, tương đương với mức tăng của chỉ số Nikkei trên thị trường chứng khoán Nhật Bản.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục