Hang chuc ngoi nha o gan Los Angeles bi thieu rui do chay rung hinh anh 1Các đám cháy rừng bùng phát dữ dội ở Paradise, California, Mỹ, ngày 11/11/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong 2 ngày qua, các vụ cháy rừng liên tiếp xảy ra ở bang California của Mỹ đã thiêu rụi hàng chục ngôi nhà ở gần thành phố Los Angeles và buộc nhà chức trách phải ra lệnh sơ tán hàng nghìn người dân.

Giới chức địa phương đã ra lệnh sơ tán bắt buộc đối với hàng trăm người, trong khi lực lượng cứu hỏa phải làm việc xuyên đêm để khống chế đám cháy mang tên Sandalwood.

Kể từ khi bùng phát vào chiều 10/10 do hoạt động đốt rác thải, tính đến thời điểm này, Sandalwood đã thiêu rụi khoảng 200ha rừng ở gần Calimesa, cách trung tâm Los Angeles khoảng hơn 100km về phía Đông.

[Tìm ra phương pháp phòng chống cháy rừng thân thiện với môi trường]

Hiện lực lượng cứu hỏa mới chỉ được dập tắt 10% đám cháy.

Trong khi đó, đám cháy thứ hai Saddleridge xảy ra rạng sáng 11/10 và hiện đã lan sang hơn 1.600ha rừng ở thung lũng San Fernando, phía Bắc thành phố Los Angeles, khiến hơn 1.900 hộ gia đình phải đi lánh nạn.

Bang California đang bước vào mùa cao điểm về cháy rừng. Mùa cháy rừng năm 2018 là mùa cháy gây thiệt hại nghiêm trọng nhất về người và tài sản trong lịch sử bang này, với khoảng 100 người, trong đó có cả lính cứu hỏa, tử vong.

Trong mùa cháy năm ngoái có hơn 8.500 đám cháy rừng đã bùng phát, thiêu rụi hơn 700.000ha và gây thiệt hại hàng tỷ USD./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)