Hang chuc trieu hoc sinh chau Au tuu truong trong ngay 1/9 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Ngày 1/9, hàng chục triệu học sinh châu Âu đã tựu trường sau kỳ nghỉ Hè bất chấp số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại lục địa này đang gia tăng trở lại trong vài tuần qua sau một thời gian dịch tạm thời được khống chế.

Tại Nga, Ukraine, Bỉ, Pháp, Anh..., giáo viên và học sinh trên 11 tuổi phải đeo khẩu trang trong ngày tựu trường.

Trong khi một số học sinh cho rằng việc đeo khẩu trang không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của mình, lại có nhiều giáo viên phàn nàn rằng biện pháp này khiến họ khó giao tiếp với học sinh.

Mặc dù vậy, giới chức giáo dục đang vấp phải làn sóng chỉ trích từ cha mẹ học sinh cho rằng các biện pháp giãn cách xã hội và bảo vệ khác không đủ để ngăn chặn làn sóng dịch COVID-19 thứ hai xảy ra.

[Các cố vấn y tế chính phủ Anh ủng hộ trường học mở cửa trở lại]

Trong khi đó, nhiều chính phủ khẳng định rằng một nguy cơ lớn hơn là thanh thiếu niên đang hổng rất nhiều bài học quan trọng trên lớp, và việc tiếp tục giữ học sinh cách ly ở nhà chống dịch cũng tạo ra gánh nặng quá lớn cho cha mẹ khi họ phải đi làm.

Bộ trưởng Giáo dục Anh Gavin Williamson nói: "Tôi không đánh giá hết được những khó khăn kéo dài trong suốt mấy tháng qua, nhưng tôi biết việc học sinh trở lại trường quan trọng thế nào, không chỉ với giáo dục, mà còn với sự phát triển thể chất của trẻ."

Trước đó, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc cảnh báo rằng chỉ có một nửa trong khoảng 900 triệu học sinh tiểu học và cấp hai bắt đầu năm học từ tháng Tám đến tháng Mười sẽ được phép quay trở lại lớp học.

Trong thông báo ngày 1/9, Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay cho rằng nguy cơ các trường học bị đóng cửa đang khiến hàng trăm triệu học sinh, vốn phải nghỉ học trong nhiều tháng qua tiếp tục không được đến trường./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)