Cac co van y te chinh phu Anh ung ho truong hoc mo cua tro lai hinh anh 1Các trường học ở Anh đảm bảo giãn cách cho học sinh. (Ảnh: Sky News)

Các chuyên gia y tế hàng đầu của Anh mới đây đã đưa ra một tuyên bố chung, cho rằng trẻ em cần trở lại trường học sau kỳ nghỉ Hè do việc bỏ lỡ giáo dục có thể còn gây ra những mối đe dọa lớn hơn dịch bệnh COVID-19.

Đây là một sự ủng hộ đáng kể cho Thủ tướng Anh Boris Johnson, người luôn khẳng định việc trường học mở cửa trở lại là một ưu tiên quốc gia. Trong tuyên bố chung nói trên, các chuyên gia y tế nhận định có rất ít trẻ em hay thanh thiếu niên sẽ chịu tác động lâu dài từ COVID-19 khi đến trường học.

Tuy nhiên, có nhiều bằng chứng cho thấy thiếu giáo dục sẽ làm tăng nguy cơ bất bình đẳng, giảm các cơ hội và làm trầm trọng thêm các vấn đề tinh thần lẫn thể chất.

Theo các chuyên gia, tỷ lệ mắc COVID-19 thể nặng hay tỷ lệ tử vong vì bệnh này ở trẻ em là rất thấp. Tỷ lệ các trường hợp cần phải điều trị tại bệnh viện được ước tính chỉ 0,1% ở trẻ từ 0-9 tuổi và 0,3% ở thanh thiếu niên từ 10-19 tuổi, trong khi tỷ lệ bình quân chung ở người dân Anh là hơn 4%.

Thủ tướng Johnson luôn nhấn mạnh việc mở cửa trường học trở lại vào tháng Chín tới là một nhiệm vụ cấp bách mang tính xã hội, kinh tế lẫn đạo đức. Nhà lãnh đạo này cho rằng các trường học có thể hoạt động an toàn bất chấp dịch bệnh./.

 
(TTXVN/Vietnam+)