Tại Hong Kong, Trung Quốc, ngành dịch vụ ăn uống rơi vàocảnh "họa vô đơn chí," nhất là các nhà hàng kiểu Nhật Bản, bởi giá thuê mặt bằng leo thang và Hong Kong bắt đầu thực hiện mức lương tốithiểu mới từ tháng Năm.
Theo ướctính của Hiệp hội liên ngành ăn uống nhà hàng Hong Kong, từ nay cho tới thángSáu sẽ có khoảng 3.000 nhà hàng ở đặc khu này hết hạn hợp đồng thuê mặt bằng vàđó cũng là thời kỳ nguy cơ đóng cửa cao, gây khó khăn lớn cho việc đảm bảo miếngcơm manh áo của hàng vạn nhân viên.
Đặc biệt, sau khi khủng hoảng hạt nhân Nhật Bản bùng phát, người dân Hong Kongtỏ ra lo ngại đối với các loại thực phẩm của Nhật Bản nên nhiều chuyên gia dựđoán các nhà hàng kiểu Nhật Bản sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất và đứng trướcnguy cơ sập tiệm.
Số lượng nhà hàng kiểu Nhật Bản bị đóng cửa có thể chiếm tới1/4 tổng số 600 nhà hàng kiểu Nhật Bản hiện có ở Hong Kong, tác hại kinh tế còn nghiêmtrọng hơn cả dịch SARS năm 2003.
Nhà hàng kiểu Nhật Bản trước đây rất được ngườidân Hong Kong ưa chuộng, đại đa số treo biển giới thiệu nguồn nguyên liệu nhậpvào có nguồn gốc từ Nhật Bản.
Sau vụ động đất ở Nhật Bản, Hội Liên hiệp Công đoàn Hong Kongđã liên tiếp nhận được điện thoại yêu cầu giúp đỡ từ nhân viên các nhà hàng kiểuNhật Bản. Họ cho biết do khách hàng lo lắng về vấn đề phóng xạ hạt nhâh nên thời gian gần đây doanh thu của các nhà hàng kiểu Nhật Bản giảm mạnh, có nơi giảmtới 30%. Điều này sẽ khiến nhiều nhà hàng phải đóng cửa hoặccắt giảm nhân công.
Cùng với sự giảm sút về số lượng khách hàng, nguồn nguyên liệu đầu vào cũng sụtgiảm mạnh, trong khi đó giá cả lại leo thang chóng mặt khiến các nhà hàngNhật Bản ngày càng khó khăn trong kinh doanh.
Theo Chủ tịch Tổng Công hội ngành ănuống Hong Kong Viên Phúc Hòa, nguyên liệu dữ trữ cho các nhà hàng kiểu Nhật Bảnở Hong Kong chỉ đủ duy trì trong nửa tháng.
Sau động đất ở Nhật Bản, chuỗi cungcấp bị đứt đoạn, giá cả tăng từ 10%-20%, trong đó hải sản là tăng mạnh nhất, cóloại tăng tới 30%./.