Hàng nghìn người rời bỏ nhà cửa do lũ lụt, sạt lở đất tại Indonesia

Ít nhất 8 người đã thiệt mạng và hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa do lũ lụt và sạt lở đất sau đợt mưa lớn kéo dài tại nhiều nơi ở đảo Sulawesi, Indonesia.
Hàng nghìn người rời bỏ nhà cửa do lũ lụt, sạt lở đất tại Indonesia ảnh 1Cảnh ngập lụt tại đảo Sulawesi. (Nguồn: AFP)

Giới chức Indonesia ngày 23/1 cho biết ít nhất 8 người đã thiệt mạng và hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa do lũ lụt và sạt lở đất sau đợt mưa lớn kéo dài tại nhiều nơi ở đảo Sulawesi, Indonesia.

Mưa lớn và gió mạnh đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều khu vực trên đảo Sulawesi, trong đó có thành phố cảng Makassar. Nước sông dâng cao đã gây lũ lụt tại hàng chục ngôi làng tại chín huyện miền Nam tại đây.

Theo Cơ quan giảm thiểu thiên tai Indonesia, năm người đã thiệt mạng ở huyện Jeneponto, trong khi đó ba trường hợp tử vong còn lại xảy ra tại huyện Gowa. Bên cạnh đó, bốn người được cho là đang mất tích, song đây chưa phải là thống kê cuối cùng.

[Cảnh báo nguy cơ xảy ra thảm họa thiên nhiên tại Indonesia]

Người phát ngôn Cơ quan giảm thiểu thiên tai Indonesia, Sutopo Purwo Nugroho, cho biết mưa lớn bắt đầu từ ngày 22/1 đã gây ra lũ lụt tại nhiều nơi. Các hình ảnh quay, chụp từ hiện trường cho thấy cả vùng đất rộng lớn, cùng ruộng lúa chìm trong biển nước. Nhiều ôtô cũng ngập dưới nước.

Lũ lụt còn phá hủy hai cây cầu ở đảo Sulawesi. Ông Nugroho cho hay lực lượng cứu hộ cùng thuyền cứu hộ đã được triển khai nhằm sơ tán những người còn đang bị mắc kẹt và tìm kiếm những người bị mất tích, song công tác này gặp nhiều khó khăn do mưa lớn và lũ lụt trên diện rộng.

Sạt lở đất và lũ lụt thường xuyên xảy ra tại Indonesia, đặc biệt trong khoảng thời gian từ tháng 10 năm trước đến tháng Tư năm sau. Hồi tháng 10 năm ngoái, lũ quét và sạt lở đất tại một số khu vực trên đảo Sumatra đã khiến 22 người thiệt mạng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục