Canh bao nguy co xay ra tham hoa thien nhien tai Indonesia hinh anh 1Một khu dân cư ở Indonesia bị sóng thần phá hủy. (Ảnh: Đỗ Quyên/Vietnam+)

Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia (BMKG) đã cảnh báo về các thảm họa thiên nhiên có thể xảy ra như lũ lụt, lở đất và gió lốc trong mùa mưa cao điểm hiện nay trên khắp quốc gia Vạn đảo.

Hãng tin Antara ngày 17/1 đưa tin BMKG đã kêu gọi người dân cảnh giác, vì thời gian này đang là thời kỳ cao điểm của mùa mưa tại Indonesia.

Ông Mulyono Rahadi Prabowo, phụ trách khí tượng học của BMKG, cho biết tình trạng thời tiết ở Ấn Độ Dương và hướng gió cho thấy có thể xuất hiện những cơn mưa lớn kèm sấm sét và gió mạnh.

Mưa lớn được dự báo sẽ xảy ra trong vài ngày tới tại một số nơi như quần đảo Riau, Tây Sumatra, Nam Sumatra, Bangka Belitung, Lampung, Banten, Jakarta, Tây Java, Trung Java, Yogyakarta, Kalimantan, Nam và Đông Sulawesi, Maluku, Papua...

[Đợt sóng thần ở Indonesia khiến ít nhất 373 người thiệt mạng]

Cơ quan này cũng dự báo sóng biển có thể đạt độ cao từ 2,5-4 mét ở vùng biển Mentawai, Bengkulu, Enggano, Lampung, Ấn Độ Dương, Eo biển Sunda, Nam Java, Sumbawa, Eo biển Bali, Lombok, phía Nam Alas, Bắc Natuna, Kepupy Anambas, eo biển Makassar, biển Flores, biển Banda, Sangihe, Halmahera, Biak, Bắc Thái Bình Dương.

Trong năm 2018, Indonesia phải hứng chịu nhiều thiên tai gây thiệt hại lớn về người và của như sạt lở đất ở Suka Bumi, tỉnh Tây Java; động đất tại đảo Lombok; thảm họa kép động đất, sóng thần ở Trung Sulawesi, làm ít nhất hơn 6.600 người chết.

Mới đây nhất, ngày 22/12, núi lửa Anak Krakatau phun trào đã kích hoạt một đợt sóng thần tại Eo biển Sunda giữa hai đảo Sumatra và Java đã làm ít nhất 429 người thiệt mạng, hơn 1.459 người bị thương và 128 người mất tích./.

Đỗ Quyên (TTXVN/Vietnam+)