Hang nghin nhan vien y te Tunisia dinh cong doi cai cach nganh y hinh anh 1Các nhân viên y tế Tunisia trong cuộc chiến chống COVID-19. (Nguồn: AFP)

Ngày 18/6, hàng nghìn nhân viên y tế tại Tunisia đã đình công và biểu tình tại thủ đô Tunis đòi cải thiện mô hình quản lý bệnh viên công và cải cách luật lao động trong ngành y sau đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 

Y tá và kỹ thuật viên thuộc nhiều bệnh viện công lập đã biểu tình trước trụ sở Bộ Y tế Tunisia, mang theo những tấm biểu ngữ khẳng định y tế công cộng là tài sản quốc gia.

Người biểu tình yêu cầu nhà chức trách ban hành đạo luật cụ thể để điều chỉnh tình trạng của các nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu trong cuộc chiến chống COVID-19 và phải làm việc không ngơi nghỉ trong suốt đại dịch, không như những công chức khác.

Một đại diện của Liên đoàn Y tế Tunisia nhấn mạnh trong đại dịch chỉ có 2-3 ngành nghề không dừng hoạt động vì phải đảm đương trách nhiệm với đất nước, trong đó có ngành y, nhưng người lao động trong ngành này vẫn chưa được đãi ngộ xứng đáng.

[Tunisia tuyên bố chiến thắng đại dịch, chuẩn bị mở cửa biên giới]

Theo những người biểu tình, luật pháp hiện tại áp dụng chung cho tất cả các công chức và không tính đến những điều kiện đặc thù của ngành y, do đó đôi khi nhân viên y tế không được trả tiền làm thêm giờ.

Cuộc đình công diễn ra ở các bệnh viện công trên toàn quốc, hưởng ứng lời kêu gọi của Liên đoàn Lao động Tunisia. Tuy nhiên, các dịch vụ cấp cứu vẫn hoạt động bình thường.

Tuần này, Tunisia đã dỡ bỏ hầu hết các biện pháp hạn chế áp dụng từ tháng 3 nhằm ngăn chặn dịch bệnh. Quốc gia này ghi nhận 1.128 ca mắc COVID-19, trong đó có 50 người không qua khỏi.

Hiện tại Tunisia không còn bệnh nhân nào phải nhập viện. Nước này ghi nhận một vài ca nhiễm mới mỗi ngày, phần lớn là người trở về từ nước ngoài đã được cách ly ngay sau khi về nước.

Hồng Hạnh (TTXVN/Vietnam+)