Thông tin mới về thời điểm xuất hiện của virus SARS-CoV-2 tại Italy

Các nhà khoa học phát hiện những dấu tích về gene của virus SARS-CoV-2 trong những mẫu nước thải thu được tại thành phố Milan và Turin hồi cuối năm ngoái, cũng như tại Bologna hồi tháng Một năm nay.
Người dân di chuyển trên đường phố tại Milan, Italy, ngày 4/5/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)
Người dân di chuyển trên đường phố tại Milan, Italy, ngày 4/5/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

AFP đưa tin, một nghiên cứu về nước thải của Viện Y tế cấp cao Italy (ISS) cho thấy virus corona chủng mới SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã xuất hiện tại 2 thành phố lớn ở miền Bắc Italy vào tháng 12/2019, hơn 2 tháng trước khi ca nhiễm đầu tiên được phát hiện tại nước này.

[Italy ghi nhận nhiều trường hợp mắc COVID-19 không có triệu chứng]

Theo một đánh giá ngày 19/6 của ISS, các nhà khoa học đã phát hiện những dấu tích về gene của virus SARS-CoV-2 trong những mẫu nước thải thu được tại thành phố Milan và Turin hồi cuối năm ngoái, cũng như tại Bologna hồi tháng Một năm nay.

Ca mắc COVID-19 đầu tiên tại Italy được phát hiện vào giữa tháng 2/2020./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Nhân viên y tế làm việc tại khu vực cách ly trong bệnh viện ở Kochi, Ấn Độ. (Ảnh: ANI/TTXVN)

So sánh mức độ nguy hiểm của virus Nipah và virus SARS-CoV-2

Không giống virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19, vốn lây lan dễ dàng qua đường hô hấp và có thể truyền từ người không triệu chứng, Nipah chủ yếu lây qua tiếp xúc gần với dịch cơ thể người bệnh, như nước bọt, dịch tiết hô hấp.