EC đề xuất nới lỏng quy định thử nghiệm vắcxin ngừa COVID-19

EC đề xuất tạm thời nới lỏng quy định về thử nghiệm thuốc có sử dụng sinh vật biến đổi gene, trong một biện pháp khẩn cấp nhằm đẩy nhanh việc phát triển vắcxin ngừa COVID-19.
EC đề xuất nới lỏng quy định thử nghiệm vắcxin ngừa COVID-19 ảnh 1Nghiên cứu bào chế vắcxin phòng COVID-19 tại phòng thí nghiệm ở Burgess Hill, Đông Nam Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/6, Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất tạm thời nới lỏng quy định về thử nghiệm thuốc có sử dụng sinh vật biến đổi gene (GMO), trong một biện pháp khẩn cấp nhằm đẩy nhanh việc phát triển vắcxin ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Đề xuất trên là một phần trong chiến lược của Liên minh châu Âu (EU) nhằm đảm bảo việc phát triển kịp vắcxin kịp thời cho các nước thành viên trong khối, với lo ngại rằng EU đang bị chậm chân so với Mỹ và Trung Quốc trong cuộc đua phát triển vắcxin.

Chiến lược này cũng bao gồm khoản đầu tư trị giá khoảng 1 tỷ euro (2,3 tỷ USD) nhằm đặt mua trước các vắcxin đang được phát triển.

[Italy, Đức, Hà Lan, Pháp đóng góp cho kế hoạch mua vắcxin của EU]

Các nước EU có quy định nghiêm ngặt hơn về nghiên cứu liên quan đến GMO so với phần còn lại của thế giới.

Đề xuất mới đồng nghĩa với việc giảm bớt quyền hạn của các nước thành viên trong việc áp đặt thêm các yêu cầu với nhà sản xuất thuốc, khi họ tiến hành thử nghiệm lâm sàng thuốc điều trị và vắcxin chứa các thành phần biến đổi gene.

Đề xuất này cần nhận được sự ủng hộ các chính phủ và nghị sỹ EU và sẽ chỉ có hiệu lực trong trường hợp khẩn cấp của dịch COVID-19.

Các quan chức EU lo ngại rằng nhiều vắcxin ngừa COVID-19 tiềm năng có thể bị chậm ra mắt, nếu các quy định này không được nới lỏng.

Các nước EU hiện nay đang áp đặt thêm các quy định về vắcxin và thuốc chứa GMO. Ví dụ như tại Pháp và Italy, các phương thuốc điều trị cần nhận được sự thông qua các cơ quan môi trường, nghiên cứu, y tế và dược phẩm.

EC cho rằng nếu như không thay đổi, cơ chế pháp lý này nhiều khả năng sẽ dẫn đến sự trì hoãn nghiêm trọng việc ra mắc vắcxin và dược phẩm, đặc biệt là các cuộc thử nghiệm tại nhiều trung tâm ở một số nước thành viên.

Các vắcxin ngừa COVID-19 tiềm năng đang được thử nghiệm tại một số quốc gia thành viên để tăng độ chính xác.

Ngoài ra, EC cũng đề xuất nới lỏng quy định về ngôn ngữ và bao bì đối với dược phẩm và vắcxin để thúc đẩy quá trình phân phối nhanh hơn trong đại dịch./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục