Hãng sản xuất ôtô General Motors dự kiến lợi nhuận cả năm tăng hơn 50%

GM cho biết nhu cầu của người tiêu dùng mạnh khiến giá xe ổn định nhờ đó lợi nhuận của hãng trong cả năm ước tăng 52% lên 2,6 tỷ USD, trong khi doanh thu đạt 44,7 tỷ USD, tăng 25%.
Hãng sản xuất ôtô General Motors dự kiến lợi nhuận cả năm tăng hơn 50% ảnh 1Dây chuyền sản xuất xe ôtô điện tại nhà máy của hãng General Motors ở Detroit, Michigan, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng sản xuất ôtô General Motors (GM) của Mỹ vừa nâng dự báo kết quả kinh doanh cả năm nay, sau một quý tăng trưởng mạnh, mặc dù hãng phải đối mặt với các cuộc đàm phán lao động khó khăn và một loạt câu hỏi về mảng xe điện (EV) đang phát triển của mình.

GM cho biết nhu cầu của người tiêu dùng mạnh khiến giá xe ổn định trong khi vẫn duy trì được các ưu đãi cho khách hàng. GM dự kiến lợi nhuận của hãng trong cả năm ước tăng 52% lên 2,6 tỷ USD, trong khi doanh thu đạt 44,7 tỷ USD, tăng 25%.

Hồi mùa Xuân, các chuyên gia theo dõi thị trường cho rằng khả năng thị trường xe hơi của Mỹ sẽ “nguội lạnh” do lạm phát cao dai dẳng. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích Phố Wall, thị trường việc làm của Mỹ tăng trưởng tốt là lý do khiến doanh số bán xe vẫn tăng mạnh.

Tuy nhiên, sắp tới GM sẽ phải đối phó với một số thách thức, trong đó đáng chú ý là các cuộc đàm phán về một hợp đồng lao động mới với nghiệp đoàn công nhân ô tô Mỹ (UAW).

[GM đầu tư hơn 3,2 tỷ USD sản xuất động cơ đốt trong thế hệ mới]

Chủ tịch mới của UAW, Shawn Fain, là người có đường lối cứng rắn và đã đánh tiếng về khả năng sẵn sàng đình công.

Bên cạnh đó, GM cũng phải cạnh tranh gay gắt trên thị trường xe EV trong bối cảnh các đối thủ Tesla và Ford giảm giá bán xe.

Trong quý 2, giá bán xe trung bình của GM là 52.248 USD, tăng khoảng 4% so với cùng kỳ năm trước.

GM đã điều chỉnh dự báo kinh doanh cho cả năm, nâng thu nhập ròng hàng năm lên 9,3-10,7 tỷ USD so với mức 8,4-9,9 tỷ USD ước tính trước đó.

GM cũng có kế hoạch tăng sản lượng xe lên khoảng 100.000 xe EV vào nửa cuối năm 2023, gấp đôi mức của nửa đầu năm/.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục