Hang tram ho dan 'song trong so hai' do bo song Da Quay sat lo hinh anh 1Tình trạng sạt lở bờ sông Đạ Quay ngày càng diễn biến phức tạp. (Nguồn: lamdongtv.vn)

Từ sau bão số 3, tình trạng sạt lở bờ sông Đạ Quay (đoạn qua tổ dân phố 1, thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai - Lâm Đồng) ngày càng nghiêm trọng.

Hàng trăm hộ dân sống dọc bờ sông này đang lo sạt lở có thể cuốn trôi vườn tược, nhà cửa bất kể lúc nào.

Ông Lê Văn Tấn, hộ dân có nhà ở khu vực sạt lở cho biết, cứ sau mỗi cơn lũ qua đi, nhiều diện tích đất, hoa màu của người dân lại bị sạt lở xuống sông.

Điều đáng nói, tình trạng sạt lở ngày càng diễn biến phức tạp, hiện nhiều đoạn sông đã ăn sâu vào đất vườn, khiến hơn 30 nhà ở của người dân có nguy cơ bị đổ sụp xuống dòng sông.

Là người đã sống ở đây hơn 30 năm, ông Tấn nhớ lại trước kia sạt lở ảnh hưởng không nhiều đến đời sống nhân dân nhưng đợt này ảnh hưởng quá lớn. Gia đình ông cũng như những hộ dân ở đây rất lo lắng mỗi khi trời có mưa.

Ông Võ Tấn Thành, ở thôn 3, xã Đạ Oai, huyện Đạ Huoai cho biết, khu vườn 4 sào của gia đình ông hiện chỉ còn một nửa. Nếu sạt lở tiếp tục tái diễn, gia đình sẽ không còn đất để sản xuất.

[Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra sạt lở, ứng phó nguy cơ hạn hán ở ĐBSCL]

Trước tình trạng sạt lở sông Đạ Quay diễn ra ngày càng nghiêm trọng, chính quyền cơ sở các xã, thị trấn nơi đây đã cắm biển cảnh báo để người dân không đi lại trong khu vực nguy hiểm vào mùa mưa.

Chính quyền cũng kiến nghị cơ quan chức năng sớm khắc phục hậu quả do tình trạng sạt lở gây nên để người dân yên tâm sinh hoạt, sản xuất.

Theo ông Võ Văn Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai, do có quá nhiều điểm sạt lở nên việc xử lý gặp khó khăn, không thể xử lý một sớm một chiều mà cần thời gian dài.

Chính quyền địa phương đã cảnh báo cho người dân tại các điểm sạt lở. Cục đường bộ đang xử lý bằng rọ đá để khắc phục tạm thời đối với chân cầu Đạm Rê. Còn các điểm sạt lở tại tổ dân phố 6, tổ dân phố 1 hiện chưa thể khắc phục.

Khu vực giáp ranh với huyện Đạ Huoai là huyện Đạ Tẻh cũng rơi vào cảnh tương tự. Ngoài nhiều diện tích canh tác hoa màu của người dân bị mất đi, một số đoạn đường giao thông ở dọc hai bên bờ sông Đạ Quay bị hư hỏng nghiêm trọng.

Theo ông Lê Mậu Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Đạ Tẻh: nguyên nhân sạt lở do cấu tạo của đất trong khu vực này rất yếu, cộng với mưa lớn kéo dài, lũ khiến nước sông Đạ Quay dâng cao, chảy xiết nên gây xói mòn và sạt lở trên diện rộng.

Trước thực trạng này, chính quyền địa phương đã yêu cầu các đơn vị chức năng khẩn trương khắc phục điểm sạt lở, đồng thời nâng cao mức cảnh giác, sẵn sàng triển khai lực lượng giúp người dân di dời đến nơi ở an toàn.

Theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lâm Đồng, ngoài việc tích cực khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra, cơ quan chức năng đang phối hợp với chính quyền các địa phương khẩn trương khảo sát lưu lượng dòng chảy, đánh giá nguy cơ và mức độ ảnh hưởng của việc sạt lở đất bên sông Đạ Quay.

Trên cơ sở đó làm tốt công tác cảnh báo, dự phòng nhằm đảm bảo an toàn và đời sống cho người dân trong vùng bị ảnh hưởng.

Cùng với đó, các phương án nắn dòng, khơi thông dòng chảy, xây dựng bờ kè để hạn chế tình trạng sạt lở đất cũng cần được tính đến để khắc phục sạt lở về lâu dài./.

Chu Quốc Hùng (TTXVN/Vietnam+)