Hành trình năng lượng 2019: Doanh nghiệp Dầu khí và thị trường vốn

Việc PVN được tổ chức Fitch Ratings đánh giá tín nhiệm Nhà phát hành công cụ nợ dài hạn bằng ngoại tệ (IDR) ở mức “Triển vọng tích cực”, là điều kiện thuận lợi giúp PVN nâng cao khả năng huy động vốn.
Hành trình năng lượng 2019: Doanh nghiệp Dầu khí và thị trường vốn ảnh 1Toàn cảnh hội thảo Doanh nghiệp Dầu khí và thị trường vốn. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 29/11, tại Bà Rịa Vũng Tàu, Công ty Cổ phần Chứng khoán Dầu khí (PSI) đã tổ chức chương trình Hành trình năng lượng 2019 với chủ đề “Doanh nghiệp Dầu khí với thị trường vốn.”    

Theo ông Bùi Huy Long, Phó Tổng giám đốc PSI, trong giai đoạn 2018-2030, dự kiến nhu cầu vốn đầu tư của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và các đơn vị thành viên sẽ lên tới 620.000 tỷ đồng. Trong đó, vốn vay chiếm hơn 30% thông qua tín dụng truyền thống và phát hành trái phiếu trong nước và quốc tế.

Riêng các dự án cấp bách như Nhiệt điện Thái Bình 2, Nhiệt điện Long Phú 1, chuỗi dự án khí Lô B, dự án khí Cá Voi Xanh, dự án khí Sao Vàng - Đại Nguyệt, nguồn vốn huy động lên tới hơn 4 tỷ USD (tương đương 45.000 tỷ đồng).

[PVN khẳng định vị thế trong Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam]

Vừa qua, PVN được tổ chức Fitch Ratings đánh giá tín nhiệm Nhà phát hành công cụ nợ dài hạn bằng ngoại tệ (IDR) ở mức “Triển vọng tích cực,” là điều kiện thuận lợi giúp PVN nâng cao khả năng huy động vốn trên thị trường quốc tế, đa dạng hóa nguồn huy động vốn cho các dự án đầu tư của Tập đoàn trong bối cảnh hạn chế bảo lãnh của Chính phủ.

Tuy nhiên, dù dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam ngày càng tăng, nhưng đầu tư FDI vào ngành Dầu khí đang có chiều hướng sụt giảm (từ 2 tỷ USD/năm, hiện nay mỗi năm chỉ còn khoảng vài trăm triệu USD). Bên cạnh đó, các chính sách liên quan đến ngành Dầu khí ngày càng thắt chặt khiến nhà đầu tư lo ngại.

Trước tình hình đó, với lợi thế am hiểu về ngành, cùng kinh nghiệm, năng lực triển khai công tác tư vấn, tái cấu trúc cho PVN và các đơn vị thành viên, PSI đã tư vấn thoái vốn, cổ phần hóa, thu xếp vốn thông qua các công cụ nợ, đồng thời với trách nhiệm vận hành Bộ chỉ số PVN Index - cầu nối giữa các nhà đầu tư trong và ngoài nước với PVN… trong thời gian tới, PSI sẽ tiếp tục nỗ lực đổi mới cách thức vận hành bộ chỉ số để thực hiện các công việc được PVN giao phó.

Cụ thể, PSI sẽ hỗ trợ tích cực, hiệu quả và mở rộng thêm kênh huy động vốn cho PVN và các công ty thành viên trên các thị trường trong nước và quốc tế và hỗ trợ nâng cao tính minh bạch trong tài chính và quản trị của các đơn vị thành viên tham gia Bộ chỉ số PVN Index, đáp ứng các điều kiện khắt khe của nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, PSI sẽ hoàn thiện cơ sở hạ tầng, công nghệ, dữ liệu để đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn quốc tế, đưa PVN Index trở thành Chỉ số cơ sở để phát triển sản phẩm trên thị trường chứng khoán và quỹ đầu tư.

Tại hội thảo, các chuyên gia kinh tế đã chia sẻ những nhận định, đánh giá về bức tranh kinh tế vĩ mô, kinh tế thế giới và các tác động, ảnh hưởng đến kinh tế Việt Nam, đồng thời đánh giá vai trò quan trọng của thị trường vốn với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, sự bùng nổ của thị trường trái phiếu doanh nghiệp hiện nay…

Trong đó nhiều ý kiến đề xuất, với các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp dầu khí nói riêng, để tăng cường thu hút vốn đầu tư thì việc đa dạng hóa hình thức huy động vốn đóng vai trò quan trọng.

Bên cạnh huy động vốn qua tín dụng ngân hàng, còn có nhiều hình thức khác như tín dụng xuất khẩu, phát hành trái phiếu, thuê tài chính; tăng cường thu hút vốn FDI bằng việc đa dạng hóa hình thức đầu tư, đẩy mạnh thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư bằng chính sách quan hệ cổ đông và thông qua bộ chỉ số ngành.

Từ phía các nhà đầu tư cũng nhận định, Hành trình năng lượng là chương trình rất ý nghĩa cho cộng đồng nhà đầu tư trong nước và quốc tế gặp gỡ, tìm hiểu, kết nối với doanh nghiệp dầu khí, cũng là cơ hội để các nhà đầu tư được khảo sát thực tế tại các nhà máy, tìm hiểu thêm về hoạt động của doanh nghiệp.

Các nhà đầu tư mong muốn có thêm nhiều cơ hội để tìm hiểu về hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp dầu khí, cũng như kế hoạch hoạt động, triển khai các dự án của ngành trong tương lai, để đánh giá tiềm năng, triển vọng của doanh nghiệp, qua đó tìm kiếm cơ hội hợp tác./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục