4 ngày nay (từ 21/4) kể từ khi nước mặn xâm nhập vào trung tâm thị xã Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, làm cho nguồn nước máy sinh hoạt bị nhiễm mặn, gây đảo lộn cuộc sống của người dân.
 
Do nước sinh hoạt bị nhiễm mặn nên người dân đã đổ xô đi mua nước tinh khiêt đóng bình dẫn tới giá nước uống tinh khiết tại Vị Thanh tăng lên từ gấp rưỡi đến gấp 2 lần so với bình thường. Sáng 24/4, tại Cơ sở sản xuất nước uống tinh khiết ViWA, thuộc khu vực 4 phường 1, thị xã Vị Thanh, hàng chục người đứng chờ để lấy nước về bán lẻ nhưng vẫn chưa có nước.
 
Hiện nay, mỗi ngày cơ sở sản xuất và bỏ mối cho các hộ bán lẻ từ 80 đến 100 bình (loại 20 lít), giá từ 6.000 đồng đến 8.000 đồng/bình. Cũng do thiếu nước ngọt nên các hộ bán lẻ, một mặt mua nước tinh khiết từ các cơ sở sản xuất ở Vị Thanh, mặt khác phải mua thêm nước sản xuất từ các địa phương lân cận như Vị Thủy, Long Mỹ, thành phố Cần Thơ để bán lại cho các hộ dân, giá từ 15.000 đến 20.000 đồng/bình, cao hơn từ gấp rưỡi đến 2 lần so với bình thường.
 
Thị xã Vị Thanh hiện có 4 cơ sở sản xuất nước uống tinh khiết. Bình thường các cơ sở này lấy nước máy để sản xuất nhưng hiện nay nguồn nước máy đã bị nhiễm mặn nên mỗi cơ sở đều có nhiều cách tìm nguồn nước ngọt khác nhau để sản xuất nhưng cũng không đáp ứng đủ nhu cầu.
 
Do nắng nóng, đồng thời nguồn nước máy sinh hoạt bị nhiễm mặn nên nhu cầu sử dụng nước uống tinh khiết tăng mạnh. Không những người dân mua để uống mà nhiều người còn dùng nước tinh khiết để tắm, rửa (sau khi đã tắm nước máy bị nhiễm mặn ).
 
Theo dự báo của các cơ quan chức năng, tình hình nhiễm mặn ở thị xã Vị Thanh có thể kéo dài đến tháng 5 mới kết thúc./.

(TTXVN/Vietnam+)