HDBA LHQ len an hanh dong pha huy di san van hoa tai Syria hinh anh 1Nhà hát La Mã cổ đại tại thành phố cổ Palmyra ngày 31/3/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/1, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã lên án việc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng phá hủy các di sản văn hóa tại Syria.

Tuyên bố của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bày tỏ quan ngại trước những thông tin về việc các tay súng IS phá hủy các di sản văn hóa tại thành phố cổ Palmyra, miền Trung Syria, trong đó có một phần của Nhà hát La Mã cổ đại và công trình kiến trúc Tetrapylon. Hình ảnh vệ tinh UNITAR-UNOSAT đã xác nhận thông tin này.

Hội đồng Bảo an cũng lo ngại sâu sắc về sự an toàn của hàng nghìn người dân sống ở thành phố Palmyra và lên án mạnh mẽ các hành động khủng bố mà IS đang tiến hành tại Syria.

Các nước ủy viên Hội đồng Bảo an nhấn mạnh sự cần thiết phải đưa thủ phạm ra trước công lý, cũng như cần phải đánh bại IS.

Trước đó cùng ngày, Tổ chức Giáo dục, Văn hóa và Khoa học của Liên hợp quốc (UNESCO) đã ra tuyên bố khẳng định việc IS phá hủy hai công trình văn hóa lớn là Nhà hát La Mã cổ đại và công trình kiến trúc Tetrapylon nổi tiếng nhất ở thành phố cổ Palmyra là tội ác chiến tranh."

Đây là vụ việc mới nhất trong hàng loạt vụ phá hủy ở Palmyra do phiến quân IS thực hiện.

Thời gian qua, IS cùng các nhóm và cá nhân có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda đã kiếm tiền từ việc cướp bóc và buôn bán các di sản văn hóa tại Syria.

IS kiểm soát thành phố cố Palmyra sau khi giành lại thành phố này lần thứ hai hồi tháng 12/2016 từ tay các lực lượng Chính phủ Syria.

Trong đợt chiếm đóng thành phố này lần đầu tiên vào năm 2015, phiến quân IS đã phá hủy khoảng 2.000 tượng đài cổ và di tích tại Palmyra./.

(TTXVN/Vietnam+)