Ông Michael Spavor, công dân Canada bị mất tích tại Trung Quốc. (Nguồn: theglobeandmail.com)

Ông Michael Spavor, một công dân Canada đang điều hành một tổ chức đưa khách du lịch và các vận động viên khúc côn cầu sang Triều Tiên, đã bị mất tích tại Trung Quốc, sau khi Bắc Kinh tiến hành bắt giữ một cựu cán bộ ngoại giao của Canada, ông Michael Kovrig.

Ông Spavor sống tại Trung Quốc, nơi ông điều hành tổ chức Paektu Cultural Exchange. Tên tuổi của ông khá nổi sau khi ông hỗ trợ thu xếp chuyến thăm Triều Tiên của ngôi sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman. Ông Spavor trong dịp đó đã có cơ hội gặp gỡ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Hiện vẫn chưa rõ điều gì đã xảy ra với ông Spavor.

[Thêm một công dân Canada nghi bị bắt giữ tại Trung Quốc]

Giới quan sát đang đặt câu hỏi liệu có phải ông Spavor đã lọt vào tầm ngắm của nhà chức trách Trung Quốc hay không khi Bắc Kinh muốn trả đũa việc Canada tiến hành bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei.

Hôm 10/12, Trung Quốc đã bắt giữ ông Michael Kovrig. Động thái này của Trung Quốc diễn ra sau khi Bắc Kinh đe dọa sẽ có những “hậu quả nghiêm trọng” nếu Ottawa không ngay lập tức thả bà Mạnh Vãn Chu.

Việc bắt giữ ông Michael Kovrig diễn ra chỉ vài giờ trước khi Tòa án tỉnh British Columbia, Canada mở lại phiên tranh luận về việc có cho phép bà Mạnh Vãn Chu được bảo lãnh tại ngoại hay không.

Có một chi tiết đáng chú ý là ông Spavor và ông Kovrig có quen biết nhau. Ông Spavor dự kiến tới Seoul trong tuần này trên chuyến bay từ Trung Quốc ngày 10/12, nhưng ông đã không tới Seoul.

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland ngày 12/12 chỉ tuyên bố một công dân thứ hai của Canada có thể đã bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ và Ottawa đang nỗ lực tìm kiếm công dân này.

Bà Freeland cho biết thêm công dân Canada này đã liên lạc với giới chức Canada sau khi bị chính quyền Trung Quốc tra hỏi. Tuy nhiên, phía Canada đã không thể liên lạc lại với công dân này kể từ khi được thông báo về sự việc.

Canada cũng đã nêu vấn đề này với chính quyền Trung Quốc. Tuy nhiên, bà Freeland không tiết lộ danh tính của công dân trên./.