Kết quả triển khai liên thông dữ liệu dân cư quốc gia và dữ liệu tiêm chủng hiện chưa đạt được như mong muốn. Hiện nay, còn 43 triệu mũi tiêm chưa đồng bộ được vấn đề tiêm chủng với dữ liệu dân cư quốc gia, vẫn còn thông tin nhập vào bị thiếu, chưa phù hợp, chưa đúng, chưa đảm bảo liên thông dữ liệu nên chưa thể xác nhận hộ chiếu vaccine. Đây là những khó khăn, hạn chế, không chỉ của địa phương mà của cả trung ương.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị trực tuyến quán triệt việc 'làm sạch' dữ liệu tiêm chủng COVID-19 và hướng dẫn triển khai các nhiệm vụ của Tổ Công tác triển khai Đề án 06 do liên Bộ Y tế - Bộ Công an tổ chức kết nối đến hơn 11.000 điểm cầu trên toàn quốc diễn ra sáng 26/4.

7,6 triệu mũi tiêm chưa được nhập lên hệ thống

Tại hội nghị, Bộ Y tế thông báo đến nay Việt Nam đã tiêm hơn 212 triệu liều vaccine phòng COVID-19 và đã có hơn 2,6 triệu người đã được cấp hộ chiếu vaccine.

"Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đến nay có thể nói là cơ bản thành công, tuy nhiên thời gian gần đây tốc độ tiêm chủng còn chậm. Việc tiêm mũi 1 và mũi 2 cho người trên 18 tuổi đã đạt tỷ lệ 100% nhưng tiêm mũi 3 cho người trên 18 tuổi rất chậm," Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay.

Ho chieu vaccine: Van con hang chuc trieu mui tiem chung sai thong tin hinh anh 1Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Theo ông Nguyễn Bá Hùng - Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế), tính đến ngày 25/4/2022, cả nước đã tiêm hơn 212,6 triệu mũi tiêm. Tuy nhiên, trên hệ thống phần mềm tiêm chủng mới ghi nhận thông tin khoảng 205 triệu mũi tiêm, như vậy còn khoảng 7,6 triệu mũi tiêm chưa được nhập lên hệ thống (bao gồm các đối tượng công an, quân đội và người dân).

Tổng số đối tượng đã gửi sang Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư của Bộ Công An: 82.268.445 đối tượng với 200.825.626 mũi tiêm. Trong đó, số đối tượng có căn cước công dân/chứng minh thư nhân dân: 73.406.707 đối tượng với 180.817.754 mũi tiêm.

Kết quả xác minh với cơ sở dữ liệu quốc gia quốc gia về dân cư cho thấy có tổng số 54.469.153 đối tượng với 137.325.940 mũi tiêm đã xác minh thông tin đúng; còn 18.937.554 đối tượng với 43.491.814 mũi tiêm đã xác minh thông tin sai (sai số định danh, sai ngày sinh, sai họ tên và thông tin khác).

Số đối tượng không có căn cước công dân/chứng minh thư nhân dân hoặc sai định dạng căn cước công dân/chứng minh thư nhân dân gồm: 8.861.748 đối tượng với 20.007.872 mũi tiêm.

Kết quả xác minh với cơ sở dữ liệu quốc gia quốc gia về dân cư với 7.035.356 đối tượng (16.643.146 mũi tiêm đã xác minh thông tin đúng); 1.826.392 đối tượng với 3.364.726 mũi tiêm không xác minh được với cơ sở dữ liệu quốc gia quốc gia về dân cư.

Dữ liệu dân cư là gốc

Theo Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc, dữ liệu dân cư là dữ liệu gốc, là nền tảng xây dựng Chính phủ điện tử, phát triển Chính phủ số, Xã hội số và nền kinh tế số. Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân cùng với ứng dụng VN-eID được ra đời là tiền đề để xây dựng Đề án 06; xác định rõ đối tượng phục vụ là người dân và doanh nghiệp được hưởng các tiện ích tốt nhất thông qua các dịch vụ hành chính công, an sinh xã hội và tiếp cận các dịch vụ thương mại thông qua định danh điện tử.

Ho chieu vaccine: Van con hang chuc trieu mui tiem chung sai thong tin hinh anh 2Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. (Ảnh: PV/Vietnam+)

“Tháng 4 và tháng 5 là thời điểm quyết liệt để thực hiện đồng bộ dữ liệu tiêm chủng với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Vì vậy, đây là nhiệm vụ các địa phương cần đẩy mạnh, sau đó tổ công tác sẽ có báo cáo chi tiết tới Chính phủ,” Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc cho hay.

Bộ trưởng nguyễn Thanh Long cho biết: "Theo chỉ đạo của Chính phủ, Đề án 06 tại các địa phương do chủ tịch tỉnh là tổ trưởng, nhưng vẫn còn địa phương còn xem nhẹ. Tại trung ương các bộ ngành liên quan phối hợp rất tốt nhưng nếu các địa phương không phối hợp thì rất khó về cập nhật."

Việc liên thông dữ liệu, xác thực thông tin không chỉ phục vụ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 mà còn có ý nghĩa quan trọng về sau này khi đẩy nhanh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số với ngành y tế (bệnh viện thông minh, bệnh án điện tử...). Điều này nhằm tạo mọi tiện ích cho người dân trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế.

Do đó, ông Long đề nghị các địa phương hết sức khẩn trương kiện toàn Tổ công tác 06 của Chính phủ theo đúng mô hình, hướng dẫn mà Trung ương đã ban hành. Các địa phương phải quán triệt nhiệm vụ của các Tổ công tác tại các cấp. Tổ công tác 06 là hình thức liên ngành nên đòi hỏi sự phối hợp rất chặt chẽ, trong đó cốt lõi là cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia. Các địa phương cũng phải có sự phân công nhiệm vụ cụ thể cho Tổ công tác.

Ho chieu vaccine: Van con hang chuc trieu mui tiem chung sai thong tin hinh anh 3Hội nghị kết nối đến hơn 11.000 điểm cầu trên toàn quốc. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Với Bộ Y tế, nhiệm vụ quan trọng là cập nhật thông tin tiêm chủng trên nền tảng Tiêm chủng Quốc gia để đồng bộ. Thực tế, việc yêu cầu cập nhật thông tin trên hệ thống là phải làm trong ngày nhưng hiện vẫn có độ trễ, nhưng chỉ có thể trễ đến 2-3 ngày chứ không thể để kéo dài.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, các điểm tiêm chủng được tổ chức tại các xã phường. Do đó, các cấp này phải cập nhật thông tin thì cấp Trung ương mới làm được. Các địa phương phải xác thực, chính xác hóa thông tin này; nếu chưa đồng bộ hóa với cơ sở dữ liệu dân cư, phải rà soát lại những thông tin nào chưa phù hợp, phải thay đổi thì phải cập nhật và chuyển cho trạm y tế xã để cập nhật lên hệ thống tiêm chủng…

“Chúng ta đã thông báo tới ngày 15/5 sẽ cấp hộ chiếu phổ thông đối với toàn dân theo hình thức trực tuyến. Bộ Y tế yêu cầu trước 1/6 các địa phương phải hoàn thành việc cập nhật xác thực thông tin này. Hiện người dân đã tiêm, chỉ còn khâu thông tin, nếu thiếu, chưa chính xác thì phải cập nhật lại; việc này tuyến xã phải thực hiện dưới sự chỉ đạo của cấp huyện, cấp tỉnh; các địa phương phải quan tâm chỉ đạo vấn đề này,” Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho hay đã giao cho Cục Y tế dự phòng nghiên cứu để có thể tiến tới bỏ việc khai báo y tế trong nước vì hiện nay không còn thực hiện truy vết F0, F1. Tuy nhiên vẫn duy trì khai báo y tế đối với hành khách nhập cảnh vào Việt Nam./.

Thùy Giang (Vietnam+)