Hỗ trợ tàu cá “3 không” hoàn thiện thủ tục sớm vươn khơi

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ngãi Hồ Trọng Phương cho hay, tàu cá “3 không” là một trong những trở ngại lớn cho việc khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU.

(Ảnh tư liệu: Hồng Đạt/TTXVN)
(Ảnh tư liệu: Hồng Đạt/TTXVN)

Tỉnh Quảng Ngãi còn hơn 700 tàu cá “3 không” - không đăng ký, không đăng kiểm, không có giấy phép khai thác hải sản nên không được phép vươn khơi khai thác hải sản.

Vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành Thông tư 06 đã sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 23 về hồ sơ đăng ký đối với tàu cá đã tạo hướng mở để các tàu cá này hoạt động, đảm bảo sinh kế cho ngư dân.

Ngay sau đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi đã chủ trì, phối hợp với Bộ đội biên phòng tỉnh và chính quyền địa phương ven biển tuyên truyền, hướng dẫn để ngư dân khẩn trương thực hiện các thủ tục.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ngãi Hồ Trọng Phương cho hay, tàu cá “3 không” là một trong những trở ngại lớn cho việc khắc phục khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác IUU.

Do đó, ngay sau khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Thông tư 06 thì Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ngãi đã có văn bản hướng dẫn các địa phương khẩn trương tuyên truyền, vận động, hướng dẫn ngư dân thực hiện các hồ sơ thủ tục đúng quy định.

Tại cảng cá Sa Huỳnh, phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, lực lượng biên phòng đã phối hợp với chính quyền địa phương lập thành các tổ để gặp từng chủ tàu cá “3 không” nhằm hướng dẫn họ làm hồ sơ, thủ tục đăng ký tàu cá.

Đại úy Dương Đức Phú, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Sa Huỳnh, cho biết, không chỉ tuyên truyền, hướng dẫn, chúng tôi còn “cầm tay chỉ việc” cho các chủ tàu để họ làm các thủ tục cho đúng, đủ, kịp thời.

Nhờ đó, đến nay 41 chủ tàu cá trên địa bàn phường Phổ Thạnh và xã Phổ Châu có chiều dài từ 12 đến dưới 15m trên địa bàn đã nắm bắt được thông tin và đang khẩn trương hoàn thành thủ tục.

Để vươn khơi, khai thác thủy sản, trước đây ngư dân Bùi Ấn, phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, đã tự ý cải hoán tàu cá, thay đổi máy móc thiết bị trên tàu. Do đó, khi đi làm thủ tục thì tàu cá của anh không được cơ quan chức năng cấp phép.

“Thời gian qua khi cơ quan chức năng không cho những tàu cá “3 không” như tàu của tôi được ra khơi thì phải cho tàu neo bờ để đi bạn với những anh em khác. Đi bạn thì thu nhập sẽ không thể cao bằng tự đi làm bằng tàu của mình”, anh Ấn cho hay.

Thực hiện theo quy định mới tại Thông tư 06 thì tàu của anh Ấn sẽ có cơ hội được được đăng ký, đăng kiểm, cấp phép khai thác thủy sản. Nắm bắt cơ hội này, anh Ấn khẩn trương đến cơ quan chức năng để được hướng dẫn dẫn làm hồ sơ hoàn thiện các thủ tục cho con tàu của mình.

Theo anh Ấn, để được cấp phép thì anh buộc phải thay đổi lại máy móc thiết bị trên tàu. Do đó, ngay khi nghe thông tin này, anh đã khẩn trương thực hiện các thủ tục theo quy định. “Trước đây vì cố tình thay đổi nên tàu không được cấp phép rồi, nay có cơ hội làm lại thì mình phải làm cho đúng để còn được vươn khơi làm ăn,” anh Ấn nói.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi, Thông tư 06 cho phép tàu cá đã đóng mới, cải hoán, mua bán, tặng cho nhưng không đủ thành phần hồ sơ được đăng ký, đăng kiểm và cấp phép khai thác thuỷ sản.

Tỉnh Quảng Ngãi có hơn 700 tàu cá thuộc đối tượng điều chỉnh của thông tư 06. Do đó cơ quan chức năng đã phân thành 2 nhóm tàu để thực hiện thủ tục đăng ký, đăng kiểm, cấp phép khai thác thuỷ sản.

Nhóm tàu từ 6 đến dưới 12m sẽ phải kê khai đăng ký, có xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú đồng thời nộp lệ phí theo quy định và thực hiện chụp hình các nội dung theo phụ lục hướng dẫn. Đối với nhóm tàu trên 12m thì ngoài các thủ tục như nhóm một còn phải thực hiện đăng kiểm trước khi nộp hồ sơ.

“Thời gian tiếp nhận hồ sơ đăng ký tàu cá thuộc diện kể trên chỉ kéo dài đến hết ngày 31/12/2024. Sau thời gian này, những tàu dù đủ điều kiện nhưng không thực hiện các thủ tục đăng ký sẽ không được xem xét, giải quyết. Có thể nói đây là cơ hội cuối cùng cho các tàu cá “3 không” thực hiện các hồ sơ pháp lý đúng quy định để có thể vươn khơi bám biển,” Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ngãi Hồ Trọng Phương nhấn mạnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục