Hòa Bình chấn chỉnh việc lạm thu trong các đơn vị, trường học

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình, một số cơ sở giáo dục cố tình thực hiện sai quy định, đưa ra nhiều hoạt động biến tướng để thu tiền, mượn danh nghĩa “tự nguyện"...
Hòa Bình chấn chỉnh việc lạm thu trong các đơn vị, trường học ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Nhằm tăng cường công tác quản lý thu, chi, chấm dứt tình trạng lạm thu dưới mọi hình thức trong các cơ sở giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình vừa ban hành Công văn số 2911/SGD&ĐT-KHTC về việc chấn chỉnh việc lạm thu trong các đơn vị, trường học.

Ngay từ đầu năm học 2021-2022, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình cũng đã ban hành Công văn về việc tăng cường công tác quản lý thu, chi tài chính, hướng dẫn việc quản lý, sử dụng và thực hiện các khoản thu theo quy định, thu hộ và khoản thu theo thỏa thuận.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều phụ huynh bức xúc về tình trạng nhiều khoản thu của năm học 2021-2022 chưa hợp lý như tiền điện, nước, chất đốt, bát, khay ăn bán trú... xảy ra tại Trường Tiểu học Lý Tự Trọng, thành phố Hòa Bình.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo, một số cơ sở giáo dục cố tình thực hiện sai quy định, đưa ra nhiều hoạt động biến tướng để thu tiền, mượn danh nghĩa “tự nguyện” hay “thu các khoản thu ngoài quy định của Nhà nước”… khiến tình trạng lạm thu chưa được giải quyết dứt điểm bởi sự thiếu minh bạch, chưa cụ thể hóa các khoản thu, chi.

[Lạm thu đầu năm: 'Thu tiền mua một bó hoa tặng cô cũng sai quy định']

Trước hết, trách nhiệm thuộc về hiệu trưởng nhà trường. Cùng với đó, ban đại diện cha mẹ học sinh chưa làm hết trách nhiệm của mình khiến không ít phụ huynh không phân biệt rõ đâu là khoản thu bắt buộc, đâu là khoản tự nguyện.

Một số địa phương chưa kịp thời thanh, kiểm tra để xử lý các cơ sở giáo dục thực hiện thu chi, tài chính chưa đúng quy định.

Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chỉ đạo, kiểm tra các khoản thu, chi trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh theo đúng quy định và hướng dẫn; đồng thời, xử lý nghiêm các cơ sở giáo dục để xảy ra tình trạng lạm thu.

Các địa phương công bố đường dây nóng của Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố và Phòng Giáo dục và Đào tạo để tiếp nhận các phản ánh về công tác thu, chi tài chính trong các cơ sở giáo dục.

Đối với các đơn vị, trường học trực thuộc, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các khoản đóng góp tự nguyện của các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân để hỗ trợ cơ sở vật chất, các trường phải tổ chức thu, quản lý và thông báo dự toán sử dụng, công khai quyết toán các khoản đóng góp tự nguyện theo đúng quy định của pháp luật; không tùy tiện lập các quỹ để ép buộc học sinh đóng góp dưới danh nghĩa đóng góp tự nguyện.

Việc quản lý, sử dụng các khoản huy động tài trợ, ủng hộ tự nguyện thực hiện theo Thông tư số 16/2018/TT-BGDĐT ngày 3/8/2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về tài trợ cho các cơ sở thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Các đơn vị, trường học trực thuộc cần thực hiện nghiêm theo hướng dẫn. Đơn vị nào để xảy ra tình trạng lạm thu sẽ xử lý trách nhiệm người đứng đầu theo quy định./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục