Gia Lai yêu cầu kiểm tra việc lạm thu trong các cơ sở trường học

Trước đó, Thông tấn xã Việt Nam đã phản ánh thông tin nhiều phụ huynh tại thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) phản ánh về nhiều khoản thu ngoài quy định tại một số điểm trường trên địa bàn.
Gia Lai yêu cầu kiểm tra việc lạm thu trong các cơ sở trường học ảnh 1Trường Trung học cơ sở Trưng Vương ở Gia Lai bị phụ huynh phản ứng vì thu tiền mua cây cảnh 100.000 đồng/học sinh. (Nguồn: nld.com.vn)

Ngay sau khi Thông tấn xã Việt Nam phản ánh một số trường học tại thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) có nhiều khoản thu ngoài quy định, ngay trong chiều 28/10, Ủy ban Nhân dân tỉnh Gia Lai đã có văn bản yêu cầu kiểm tra thông tin.

Ủy ban Nhân dân tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Ủy ban Nhân dân thị xã An Khê kiểm tra thông tin, kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm khắc đối với các cơ sở vi phạm quy định của Ủy ban Nhân dân tỉnh về việc lạm thu trong các cơ sở trường học đã được quy định tại văn bản số 1357/UBND-KGVX ngày 20/9/2021.

[Gia Lai: Một số trường bị phản ánh vì thu nhiều khoản ngoài quy định]

Báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh và phản hồi cho các báo có bài viết phản hồi nội dung nêu trên trước 17 giờ ngày 30/10/2021.

Theo một lãnh đạo tỉnh Gia Lai, để chuẩn bị cho năm học mới 2021-2022, tỉnh đã ban hành văn bản số 1357/UBND- KGVX về việc chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ, giải pháp năm học 2021- 2022 của ngành giáo dục và đào tạo.

Tập trung nguồn lực, tranh thủ các nguồn tài trợ đầu tư thiết bị hỗ trợ cho học sinh khó khăn không có điều kiện học trực tuyến nhằm đảm bảo việc ngừng đến trường nhưng không ngừng học; triển khai các Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh liên quan đến chế độ, hỗ trợ cho ngành giáo dục; tiếp tục tham mưu, đề xuất việc hỗ trợ bếp ăn cho trường có dưới 30 học sinh thuộc đối tượng được hưởng chính sách theo Nghị định số 116/2016/NĐ-CP.

Đối với các huyện, thị xã, thành phố, tỉnh Gia Lai cũng đã chỉ đạo kiện toàn hệ thống trường lớp, đảm bảo công tác giảng dạy, học tập của giáo viên, học sinh đạt hiệu quả cao nhất. Trong đó, kiên quyết không để xảy ra tình trạng “lạm thu” trong các cơ sở giáo dục…

Trong thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, đời sống của nhiều người dân khó khăn. Vì thế, tỉnh đã chủ trương không thu bất kỳ khoản nào ngoài quy định.

Đối với các vùng khó khăn, do phải học online nên tỉnh đã đi vận động từng máy tính, cả máy tính cũ về sửa để cấp cho học sinh học.

Quan điểm của tỉnh sẽ xử lý nghiêm đối với các trường có dấu hiệu làm thu, thu sai, vị lãnh đạo tỉnh cho biết.

Trước đó, Thông tấn xã Việt Nam đã phản ánh thông tin nhiều phụ huynh tại thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) phản ánh về nhiều khoản thu ngoài quy định tại một số điểm trường trên địa bàn. Việc các khoản thu được thực hiện khi chưa có sự đồng thuận chung khiến nhiều phụ huynh bất bình./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục